28
Tháng 5

Hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn quận Tân Bình Featured

Công tác xúc tiến thương mại luôn giữ một vị trí quan trọng trong hoạt động kinh tế, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của quận theo hướng thương mại-dịch vụ. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay khi sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên gay gắt thì công tác xúc tiến thương mại trở thành đòn bẩy hữu hiệu nhất để giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, nâng cao hiệu quả hoạt động và mở rộng thị trường.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được Ủy ban nhân dân quận giao, trong năm qua, Phòng Kinh tế đã tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, thường xuyên tiếp cận với doanh nghiệp để tham mưu lãnh đạo quận tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Phối hợp Trung tâm hỗ trợ WTO Thành phố cung cấp thông tin về các FTA Việt Nam tham gia; những nội dung quan trọng trong các FTA thế hệ mới (như TPP, EVFTA, VKFTA, ...); hướng dẫn cách thức vận dụng ưu đãi thuế quan trong các FTA; thông tin về các chính sách của Thành phố về hỗ trợ doanh nghiệp và những lưu ý trong thực thi các FTA ...

Với mục đích tăng kích cầu tiêu dùng, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan mua sắm trên địa bàn quận, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh, quảng bá sản phẩm để mở rộng thị trường góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế, Phòng Kinh tế tham mưu Ủy ban nhân dân quận tổ chức tốt các hoạt động trong năm 2016 như:

- Tổ chức 03 hội chợ tiêu dùng với sự tham gia của 399 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký tham gia với 673 gian hàng;

- Tổ chức các buổi bán hàng tại 04 chợ (Trần Văn Quang, Phạm Văn Hai, Tân Trụ, Võ Thành Trang) và 05 điểm khu dân cư trên địa bàn quận. Ngoài ra, vận động thương nhân tại 09 chợ (Trần Văn Quang, Phạm Văn Hai, Võ Thành Trang, Hoàng Hoa Thám, Tân Hưng, Tân Phước, Bàu Cát và Tân Trụ) tham gia bán hàng hưởng ứng Tháng khuyến mại.

- Tổ chức buổi ký kết giữa 18 doanh nghiệp Bình ổn thị trường với hơn 100 trường học, 33 nhà hàng, bệnh viện. Thông qua Chương trình các doanh nghiệp đã ký kết được 53 hợp đồng kinh tế.

- Nhằm giúp cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn quận có thể tìm hiểu thị trường của các nước, quảng bá sản phẩm. Trong năm, Phòng Kinh tế đã phối hợp Ủy ban nhân dân 15 phường, Hội Doanh nghiệp quận thông tin và triển khai đến các doanh nghiệp thông tin mời tham gia hội chợ triển lãm Trung Quốc - Á Âu lần thứ 5, hội thảo về hợp tác kinh tế tại Berlin và thông tin các chương trình kích cầu đầu tư.

Bên cạnh đó, Phòng Kinh tế tham mưu Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức đa dạng nhằm vận động cán bộ, công chức, nhân dân thay đổi nhận thức và hành động trong tiêu dùng theo hướng ưu tiên sử dụng các loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ do các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, dịch vụ của Việt Nam làm ra. Bên cạnh đó, khuyến khích vận động các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của nhau trong tiêu dùng, sản xuất và phân phối ra thị trường. Sử dụng các trang thiết bị, nguyên vật liệu và dịch vụ nội địa có chất lượng tương đương hàng ngoại để sản xuất và kinh doanh.

Các chương trình hoạt động đã góp phần nâng cao sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công nhân viên, phát huy tính tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động; tạo sự đồng thuận, sự hưởng ứng tích cực của doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhất là đã đạt hiệu quả cao trong việc tăng kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế quận trong năm 2016./. 

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Read 480 times Last modified on Sunday, 28 May 2017 00:07

Bài viết cùng chuyên mục