20
Tháng 6

NHỮNG TIẾNG NÓI LẠC LÕNG Featured

1. Thời gian qua, lợi dụng các sự kiện chính trị quan trọng như Đạihội Đảng XII, Hội nghị Trungương 2, 3, 4, 5 (Khóa XII) của Đảng, các phần tử phản động gia tăng hoạt động chống phá với việc sử dụng hàng trăm trang web, diễn đàn, blog, kênh truyền hình trực tuyến, tổ chức hàng chục chiến dịch, hàng nghìn bài viết, diễn thuyết, thư ngỏ, bản tuyên bố, bài bình luận xuyên tạc, tung tin hỏa mù về cái gọi là “lợi ích nhóm”, đấu đá trong nội bộ Đảng, bôi nhọ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xuyên tạc chế độ Việt Nam là “độc tài”, suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đã ngấm sâu vào từng đảng viên.

Trong dịp diễn ra bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, các kỳ họp và chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, số đối tượng thù địch tăng cường tuyên truyền, xuyên tạc phá hoại bầu cử, đòi thừa nhận vai trò của “xã hội dân sự” trong giám sát và phản biện xã hội. Các trang mạng phản động rêu rao luận điệu cho rằng xu hướng “dân chủ hóa” ở Việt Nam đang ngày phát triển là điều kiện quan trọng để “từng bước đưa hoạt động của Quốc hội ra khỏi sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Việt Nam”, thúc đẩy “phi chính trị hóa” quân đội và công an. Chúng phủ nhận Luật Tiếp cận thông tin, Luật Báo chí sửa đổi đã được Quốc hội thông qua; đòi ban hành Luật về Hội và Luật Biểu tình theo các “tiêu chuẩn” phương Tây.

Trong khi toàn dân tộc đang ra sức bảo vệ chủ quyền biển đảo, những chiến sĩ bộ đội đang ngày đêm ở hải đảo xa xôi đối mặt với vô vàn nguy hiểm để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêngcanh giữ biên cương của Tổ quốc; những ngư dân đang trường kỳ bám biển, hy sinh xương máu, mồ hôi của mình để khẳng định chủ quyền biển đảo thì một số đối tượng liên tục đưa ra những bình luận, phát biểu xuyên tạc, làm sai lệch nhận thức và suy giảm niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, một số tổ chức phản động lưu vong tăng cường cấu kết với các trung tâm phá hoại tư tưởng và thế lực thiếu thiện chí bên ngoài đẩy mạnh các chương trình phát thanh, truyền hình trên các trang mạng xã hội; phát triển đội ngũ blogger tuyên truyền quan điểm trái chiều, xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền, vu cáo chính quyền Việt Nam “đàn áp” những người bất đồng chính kiến, hạn chế quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do tôn giáo; đòi chính quyền “trả tự do cho các tù nhân chính trị”. Chúng cũng tăng cường vận động số chính giới cực hữu và tổ chức xã hội dân sự nước ngoài đề cử, trao cái gọi là giải thưởng về dân chủ, nhân quyền cho các đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật như Nguyễn Quang A, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Văn Đài… và tung hô các cá nhân này như là “những người tiên phong bảo vệ dân chủ, nhân quyền và công lý tại Việt Nam”.

Từ giữa năm 2016 đến nay, bọn phản động lưu vong, với sự tiếp tay, hậu thuẫn của các thế lực thiếu thiện chí đồng loạt tiến hành các hoạt động tuyên truyền, kích động biểu tình, gây rối liên quan sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung. Lợi dụng vấn đề này, các tổ chức phản động, lưu vong thường xuyên tổ chức biểu tình chống Việt Nam ở bên ngoài; móc nối với các phần tử chống đối trong nước lôi kéo, kích động người dân tụ tập, gây rối trật tự công cộng, tập hợp lực lượng đối trọng với chính quyền. Chúng lập các bộ hồ sơ, kênh truyền thông, sử dụng mạng xã hội làm công cụ tuyên truyền, xuyên tạc tình hình để kích động, tạo nhận thức sai lệch và hiệu ứng tâm lý đám đông cực đoan về việc “chính quyền đồng lõa với công ty Formosa Hà Tĩnh phá hoại môi trường, đàn áp người dân, vi phạm nhân quyền trong xử lý vụ việc”.

Xin hỏi, những tổ chức phản động, khủng bố như “Đảng Việt Tân” đang bị cộng đồng lên án về hành động lừa đảo, trốn thuế, lợi dụng quyên góp tài chính để trục lợi, sao có thể “đấu tranh” vì dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam? Nực cười hay kẻ lừa đảo từng bị FBI điều tra về tội khủng bố như Nguyễn Hữu Chánh lại đứng lên hô hào, kêu gọi đấu tranh chủ quyền tại Biển Đông. Những đối tượng như Đỗ Hoàng Điềm, Hoàng Tứ Duy… không thể có tư cách để phán xét Đảng Cộng sản Việt Nam đang đại diện cho ý chí của cả một dân tộc, vốn đã có hàng ngàn năm lịch sử, với nền văn minh, văn hiến rực rỡ.

2. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có 4,5 triệu người, sống tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 4/5 sống tại các nước phát triển như Mỹ, Canada, Nhật Bản, các nước Tây Bắc Âu… Đại đa số người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về Tổ quốc với niềm khát khao xây dựng quốc gia, dân tộc mình ngày càng phát triển. Chính bởi vậy, hàng ngày, hàng giờ những con người Việt Nam xa xứ đã và đang đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng cầu nối, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Hàng ngàn doanh nghiệp, cá nhân kiều bào tích cực tham gia đầu tư, kinh doanh ở trong nước, hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp trong nước tìm kiếm và mở rộng quan hệ đối tác với bên ngoài. Hàng năm có hàng trăm lượt chuyên gia người Việt về nước để hợp tác, hỗ trợ phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật ở trong nước. Lượng kiều hối chính thức hàng năm với giá trị hơn 10 tỷ USD đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước và nâng cao đời sống của người dân. Nhiều người đã thể hiện tấm lòng tương thân, tương ái, sẵn sàng chia sẻ vật chất và tinh thần, giúp đỡ đồng bào trong nước gặp khó khăn qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, ủng hộ quỹ vì người nghèo, giúp xây dựng trường học, trạm xá, cầu đường cho bà con vùng sâu vùng xa…

Ghi nhận, trân trọng những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cho Tổ quốc, Đảng, Nhà nước Việt Nam ban hành nhiều chính sách để bảo vệ quyền lợi cho kiều bào (quốc tịch, miễn thị thực, cư trú, hồi hương, kiều hối, quyền mua và sở hữu nhà ở trong nước, ưu đãi đầu tư, kinh doanh…) và thực hiện hiệu quả, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của kiều bào, góp phần tạo dựng niềm tin, cơ sở cho sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, đi ngược lại chủ trương, chính sách tốt đẹp đó của Đảng, Nhà nước, cũng như nguyện vọng hòa hợp, đoàn kết, phát triển của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, một số đối tượng, tổ chức phản động người Việt lưu vong vẫn ngày đêm nuôi dưỡng, tư tưởng hận thù, cố tình nhìn nhận sai lệch tình hình trong nước, thường xuyên rêu rao luận điệu xuyên tạc, phá hoại tư tưởng và khối đại đoàn kết toàn dân, kích động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, đi ngược lại lợi ích của dân tộc. Một số kẻ tuy được học hành, đào tạo trong môi trường giáo dục tại các nước phát triển, có học hàm, học vị nhưng lại có những hành động đi ngược lại lợi ích dân tộc, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, phủ nhận những giá trị lịch sử, văn hóa của chính Tổ quốc mình. Lịch sử đã chứng minh, những kẻ chống lại dân tộc mình chắc chắn sẽ chỉ là những tiếng nói lạc lõng trong bản đồng ca hòa bình được dệt nên bởi những người Việt chân chính, yêu nước không chỉ ở trong nước mà ở khắp nơi trên thế giới. Mỗi người Việt Nam chân chính, mỗi người Việt Nam yêu nước ở trong và ngoài nước đều ý thức sâu sắc về truyền thống lịch sử, văn hóa, cội nguồn dân tộc; coi sự đoàn kết, gắn bó chính là động lực, sức mạnh để dân tộc ta vươn lên tầm cao mới. Những người lầm đường lạc lối hãy gác lại quá khứ, bỏ qua hận thù, vị kỷ cùng hướng về cội nguồn để xây dựng dân tộc Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các cường quốc. Dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam từ ngàn đời nay luôn luôn khoan dung, nhân ái, sẵn sàng thứ tha, dang tay đón nhận và yêu thương những người con biết ăn năn, hối lỗi, biết “quay đầu lại là bờ!”.

                                                                     PGS.TS Lê Mạnh Cường

Nguồn: Tạp chí Nhân quyền số 5 năm 2017.

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Read 358 times

Bài viết cùng chuyên mục