21
Tháng 1

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ QUẬN TÂN BÌNH TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI VÀ PHONG TRÀO CHỮ THẬP ĐỎ NĂM 2021

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác Hội Chữ thập đỏ và phong trào Chữ thập đỏ quận Tân Bình năm 2021 từ đó rút ra những điểm mạnh cần duy trì, nhân rộng và khắc phục những hạn chế khó khăn. Vào sáng ngày 21/01/2022, tại Hội trường Quận Hội số 01 Đồng Đen, phường 12, quận Tân Bình, Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình tổ chức tổng kết công tác Hội, phong trào Chữ thập đỏ năm 2021.

1 7

1 1

1 4

Đến tham dự buổi họp mặt có Ông Trần Trường Sơn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh, Ông Nguyễn Hoàng Long – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Bà Lê Thị Thu Sương – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, Ông Nguyễn Phú Phước – Phó Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Bà Nguyễn Thị Điệp – Phó Trưởng Phòng nội vụ quận cùng các vị đại diện lãnh đạo Ban, Ngành, Đoàn thể quận, các thành viên Ban Chấp hành, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ 15 phường và các tập thể, cá nhân được tuyên dương khen thưởng trong hội nghị.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ quận báo cáo về những thuận lợi, khó khăn của hoạt động Hội trong năm 2021 trong đó, trọng tâm là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những “Tâm dịch” Covid-19 bùng phát diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề về kinh tế, xã hội và sức khỏe của nhân dân. Thành phố đã trải qua hơn 5 tháng giãn cách theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các cấp Hội Chữ thập đỏ cùng với hệ thống chính trị và toàn dân trải qua cuộc chiến đầy cam go với sự đoàn kết nỗ lực và quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, góp phần sẻ chia, lan tỏa tình yêu thương, giá trị nhân đạo, thực hiện thông điệp của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế “Kết nối cộng đồng cùng vượt qua thách thức”.

Về công tác tổ chức, Hội Chữ thập đỏ quận đã kết nạp 2.265 hội viên mới và 176 tình nguyện viên; việc củng cố chất lượng và mở rộng mạng lưới cơ sở Hội cũng được Ban Chấp hành Hội tập trung đầu tư với nhiều giải pháp mô hình, đồng thời Hội cũng vận động hội viên tham gia các hội thi trực tuyến tìm hiểu về Chữ thập đỏ nhằm giúp cán bộ hội viên nắm vững hơn các kỹ năng công tác và có những dịp giao lưu học hỏi giữa các đơn vị.  

Công tác tuyên truyền về Luật hoạt động Chữ thập đỏ và các giá trị nhân đạo được các cấp Hội trên địa bàn quận triển khai thực hiện đạt hiệu quả, các nội dung tuyên truyền của Hội đều gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nên nhận được sự quan tâm tạo điều kiện từ cấp ủy, chính quyền cũng như hưởng ứng của đông đảo người dân tại địa phương đối với các chương trình do Hội phát động.

Trong công tác xã hội nhân đạo, ngoài duy trì các hoạt động thường xuyên, đột xuất như: Xây dựng nhà tình thương, trợ cấp thường xuyên, đột xuất; giúp đỡ người già neo đơn; nạn nhân chất độc da cam, tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, tặng xe lăn cho người khuyết tật… Năm 2021, thực hiện chủ trương đa dạng hóa các loại hình hoạt động nhằm đạt được hiệu quả cao nhất, Hội Chữ thập đỏ quận đã vận dụng nhiều mô hình, giải pháp sáng kiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xã hội nhân đạo như: Chương trình “Xoa dịu nỗi đau Covid-19”; Tặng phương tiện sinh kế; hỗ trợ vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; Hỗ trợ kinh phí cho cơ sở nhân đạo Nhân Nghĩa – Củ Chi; Chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã triển khai tuyên truyền vận động đến các cấp ủy, chính quyền, Ban ngành, Đoàn thể và quý vị Mạnh thường quân hưởng ứng cuộc vận động của Trung ương Hội “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” với hình thức giới thiệu những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh để các đơn vị, cá nhân trợ giúp trực tiếp nên tổng trị giá hoạt động xã hội nhân đạo trong năm đã đạt trên 10 tỷ đồng, với 40.089 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương được Hội quan tâm, giúp đỡ.

Về công tác chăm sóc sức khỏe: Do tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố nên các phòng khám nhân đạo của Hội trong năm đã ngưng hoạt động khám chữa bệnh trực tiếp. Tuy nhiên Phòng khám vẫn đồng hành cùng Quận Hội trong hoạt động nhân đạo như hỗ trợ thuốc men, dụng cụ y tế chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân F0 với trên 400 lượt bệnh nhân, thực hiện chương trình mổ đục thủy tinh thể cho người nghèo, tặng thẻ bảo hiểm y tế. Tổng cộng đã có 6.790 lượt người dân trên địa bàn quận, thành phố và các tỉnh được các cấp Hội quan tâm hỗ trợ với nguồn kinh phí trị giá 562.781.000 đồng.

Về Hiến máu tình nguyện: Hội Chữ thập đỏ quận tiếp tục phát động đến toàn thể nhân dân, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và công chức, sinh viên hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện năm 2021 và Chiến dịch hiến máu tình nguyện “Lễ Hội xuân hồng” trong dịp tết Nguyên đán năm 2021. Chiến dịch “Những giọt máu hồng– Hè”, tăng cường hiến máu trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Hội Chữ thập đỏ thành phố phát động. Kết quả năm 2021 đã vận động được 3.128/5.830 ca đạt 53,65% chỉ tiêu Thành phố giao. Trong đó; Túi máu 350ml - 450ml: 2.214/3.790 đạt 58,42% chỉ tiêu được giao, kinh phí thực hiện 579.040.000 đồng.

Dù gặp nhiều khó khăn trong công tác xây dựng quỹ, nhưng năm 2021 với nhiều cố gắng, Quận Hội và Hội Chữ thập đỏ khối phường đã vận động được trên 1,2 tỷ đồng tiền mặt và tiếp nhận một số hàng hóa trị giá trên 12 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Trần Trường Sơn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh và Ông Nguyễn Hoàng Long – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đã biểu dương những cố gắng mà cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ quận Tân Bình trong năm đã đạt được và có lời cám ơn đến các tổ chức xã hội, các vị Mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ trong năm qua. Các đồng chí lãnh đạo cũng có ý kiến về định hướng hoạt động của Hội năm 2022 cần phát huy hơn nữa những thế mạnh đã đạt được năm 2021 trong công tác xã hội nhân đạo, chăm sóc sức khỏe, chỉ đạo Quận Hội và Hội Chữ thập đỏ cơ sở thành lập các Đội tình nguyện viên hỗ trợ các Trạm y tế phường trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và tập trung tuyên truyền ứng dụng “Giọt máu vàng” đến các ban ngành đoàn thể, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và nhân dân để hiểu rõ về ứng dụng này để vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện trong thời gian tới. Ứng dụng “Giọt máu vàng” do Hội Chữ thập đỏ TP.HCM phối hợp cùng Hội Tin học TP.HCM thiết lập một chương trình hiến máu chung giữa Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học, thông qua ứng dụng "Giọt máu vàng" và website giotmauvang.org.vn. tạo điều kiện cho người hiến máu tình nguyện đăng ký và tham gia hiến máu dễ dàng, ứng dụng "Giọt máu vàng" nhằm mục đích xây dựng cộng đồng người hiến máu tình nguyện, cộng đồng người có nhóm máu hiếm để nâng cao hiệu quả truyền thông trong công tác vận động, tôn vinh những người có thành tích hiến máu nhân đạo.

Tại Hội nghị, sau khi Quận Hội phát động thi đua, Hội Chữ thập đỏ cơ sở đều đề ra chỉ tiêu thực hiện năm 2022 và đề ra mục tiêu phấn đấu là tổng kết các hoạt động năm 2022 đạt 12 tỷ đồng.

Kết thúc hội nghị, Hội Chữ thập đỏ quận đã trao tặng:

- Kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp nhân đạo” của Trung ương Hội cho 06 cá nhân;

- Bằng khen Trung ương Hội cho 11 cá nhân;

- Bằng khen của UBND Thành phố cho 04 tập thể, 23 cá nhân;

- Giấy khen của UBND quận về Hiến máu tình nguyện cho 11 tập thể, 26 cá nhân;

- Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ quận cho 39 tập thể và 47 cá nhân.

                                                          CTV- ĐỖ VĂN ÁNH

Chia sẽ bài viết lên mạng xã hội

Bài viết cùng chuyên mục