HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ VỀ “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC XÃ HỘI NHÂN ĐẠO” CỤM THI ĐUA SỐ 1 HỘI CHỮ THẬP ĐỎ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2019

     Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công tác xã hội nhân đạo, giúp cho các cấp Hội cụm thi đua số 1 Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh (Hội Chữ thập đỏ quận 1, 3, 5, 10, 11 và Tân Bình) tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân trong hoạt động xã hội nhân đạo, đồng thời qua hội nghị phát hiện nhiều mô hình hay mới đang được các cấp Hội bạn vận dụng đạt hiệu quả để nhân rộng tại địa phương minh. Vào sáng ngày 31/7/2019 tại Hội trường UBND phường 8, quận Tân Bình, Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình đã đăng cai tổ chức hội nghị chuyên đề về “Nâng cao chất lượng hoạt động công tác xã hội nhân đạo” năm 2019.

     Đến tham dự hội nghị về phía Hội Chữ thập đỏ thành phố có ông Nguyễn Hoàng Ân - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh, Ông Trương Minh Hùng – Trưởng Ban xã hội Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh; Về phía Quận Tân Bình có Bà Phạm Thị Út – Phó Bí thư thường trực Quận ủy Tân Bình, Bà Tôn Nữ Hồng Châu - Phó Ban Dân vận Quận ủy Tân Bình; Đại diện Ban Dân vận Quận ủy Quận 1, 10; Thường trực Hội Chữ thập đỏ quận 1, 3, 5, 10, 11, Tân Bình và 50 Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cơ sở cụm thi đua số 1 Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh.

IMG5923
IMG5920
IMG5924
IMG5925
IMG5926
IMG5929
IMG5927
IMG5932
IMG5934
IMG5936
IMG5937
IMG5939

     Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi, với những ý kiến đóng góp xoay quanh về công tác xã hội nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ tại địa phương, nêu ra trong Hội nghị đã giúp cho các cấp Hội cụm thi đua số 1 Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh (Hội Chữ thập đỏ quận 1, 3, 5, 10, 11 và Tân Bình) nhìn nhận rõ hơn về công tác xã hội nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ trong thời gian qua. Đó là, bên cạnh những điểm mạnh về công tác vận động các nhà hảo tâm, Mạnh thường quân tham gia hoạt động xã hội nhân đạo của Hội như: Các cấp Hội đã vận dụng nhiều biện pháp nhằm có nguồn kinh phí hoạt động như vận động các Mạnh thường quân, nhà hảo tâm, Đặt thùng từ thiện, duy trì phong trào nuôi heo đất tại cộng đồng dân cư, trường học; phát động các em học sinh tham gia các ngày “Chủ nhật hồng, ngày hội thu xã hội nhân đạo”…Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã triển khai tuyên truyền vận động đến cấp ủy Đảng, Chính quyền và các Ban ngành đoàn thể, tổ chức, cá nhân hưởng ứng cuộc vận động do Trung ương Hội phát động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và giới thiệu những mảnh đời khó khăn, bất hạnh để các đơn vị, cá nhân đăng ký trợ giúp trực tiếp; Các cấp Hội phát huy được vai trò cầu nối giữa Hội Chữ thập đỏ với các Mạnh thường quân, nhà hảo tâm đồng thời tranh thủ lồng ghép trong các buổi họp giao ban, sinh hoạt khu phố để tuyên truyền về nội dung hoạt động xã hội nhân đạo của Hội. Ngoài ra, những mô hình đội nhóm như: Ban Bảo trợ quận Hội, tổ bảo trợ ở các phường; mô hình câu lạc bộ “tấm lòng vàng” và các câu lạc công tác xã hội cũng được Hội cơ sở khối phường vận dụng có hiệu quả nên đây cũng là nguồn giúp Hội phát huy hiệu quả hoạt động xã hội nhân đạo tại địa phương. Các cấp Hội đã có nhiều hình thức tập hợp tùy theo khả năng, sở thích của tình.

     Các đại biểu cũng chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến công tác xã hội nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ tại cơ sở còn hạn chế, mới chỉ tạo được mặt nổi nhưng chưa đi vào chiều sâu là do: Công tác quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác Hội chưa được đầu tư đúng mức, phần lớn cán bộ Hội đều chưa qua chuyên ngành xã hội nhân đạo Bên cạnh đó chế độ đãi ngộ đối với Chủ tịch Hội chỉ ngang bằng cấp phó các Ban ngành Đoàn thể chính trị – xã hội nên những người có kinh nghiệm sau một thời gian công tác đều chuyển đổi vị trí và mỗi khi thay đổi việc tìm kiếm cán bộ thay thế người tiền nhiệm luôn gặp khó khăn (do yêu cầu chuẩn hóa cán bộ hiện nay, cán bộ mới phải có trình  độ đại học hoặc đang học đại học, nhưng với mức thu nhập hiện tại rất hiếm cán bộ muốn đảm đương công tác Hội).

     Các đại biểu cũng đã kiến nghị những giải pháp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc hiện nay, đó là cần tăng cường hơn nữa sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền tại địa phương, cụ thể là khi bổ nhiệm cán bộ làm công tác Hội cần tìm kiếm những người có kinh nghiệm vận động quần chúng nhân dân và cần quan tâm đến đời sống của đội ngũ cán bộ Hội, vì nếu người cán bộ Hội đồng lương quá thấp không đủ nuôi sống gia đình thì sẽ khó toàn tâm, toàn lực với nhiệm vụ của mình.

     Phát biểu trong hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Ân - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố đã nói: Bản thân ông rất tâm đắc với những ý kiến của các đại biểu trong hội nghị, ông cũng nhận thấy hoạt động xã hội nhân đạo của Hội còn có chồng chéo với UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội khác gây khó khăn trong công tác vận động kinh phí cho hoạt động xã hội nhân đạo của Hội. Ông cũng rất hiểu là đời sống cán bộ Hội Chữ thập đỏ cấp cơ sở hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn và cũng đã cùng với Thường trực Thành Hội xây dựng đề án trình các cấp Lãnh đạo về chế độ cho cán bộ Hội cũng như định biên cụ thể cho mỗi cấp Hội. Ông cũng mong rằng cán bộ chuyên trách Hội hãy phát huy hơn nữa tinh thần nhân đạo, tự nguyện của tổ chức Hội. Đồng thời ông cũng đề nghị các cấp Hội tại địa phương phải cung cấp cho cán bộ, hội viên tại cơ sở những kiến thức về công tác, kỹ năng tuyên truyền vận động và các tài liệu về Hội thông qua các đợt đào tạo, huấn luyện. Trong hội nghị, Bà Phạm Thị Út – Phó Bí thư thường trực Quận ủy Tân Bình cũng chỉ ra 4 vấn đề Hội nghị chúng ta cần quan tâm đó là, môt là các cấp Hội đã có sự chủ động trong công tác tại địa phương, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đoàn kết nỗ lực nhất trí cao với các chương trình hoạt động, các cuộc vận động do trung ương Hội, Hội Chữ thập đỏ thành phố phát động và từ đó đưa các công tác Chữ thập đỏ tại địa phương ngày càng phát triển. Hai là, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về vai trò, nhiệm vụ hoạt động của Hội Chữ thập đỏ hiện nay, đòi hỏi cán bộ chuyên trách phải là người có tâm huyết, có năng lực,  nhiệt tình muốn vậy cần tập trung chọn lọc, đào tạo đội ngũ cán bộ Hội kế thừa có phẩm chất đạo đức tốt, uy tín và có kinh nghiệm công tác xã hội nhân đạo và xây dựng phong trào tại địa phương. Ba là, Các cấp Hội cần tích cực chủ động bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên và tích cực tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền nhằm tăng cường công tác chỉ đạo và tạo điều kiện cho Hội hoạt động. Bốn là, Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về Hội trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kịp thời phát hiện những nhân tố tích cực, những tấm gương tiêu biểu, những bông hoa việc thiện, đề xuất biểu dương khen thưởng đúng người đúng việc, đồng thời thường xuyên tổ chức họp mặt đầu năm với Ban Bảo trợ, các Nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân để giới thiệu các chương trình xã hội nhằm vận động đăng ký giúp đỡ cho các đối tượng chăm lo của Hội.

     Qua những ý kiến đóng góp của đại biểu cũng như ý kiến của lãnh đạo Thành Hội, Quận ủy Tân Bình, Ông Nguyễn Văn Vượng - Chủ tịch Quận Hội – đại diện Chủ tọa Hội nghị đã cảm ơn những ý kiến mang tính chất xây dựng của đ/c lãnh đạo, đại biểu tham gia hội nghị, Ông Nguyễn Văn Vượng cũng biểu dương Hội Chữ thập đỏ cơ sở dù gặp nhiều khó khăn nhưng đã có nhiều nỗ nực để hoàn thành nhiệm vụ. Thay mặt Chủ tọa hội nghị xin ghi nhận những đóng góp của Hội nghị và sẽ cùng với các cấp Hội cụm thi đua số 1 Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh (Hội Chữ thập đỏ quận 1, 3, 5, 10, 11 và Tân Bình)  nghiên cứu để nhân rộng những cách làm có hiệu quả từ cơ sở đến toàn hệ thống Hội và xây dựng chương trình hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương hiện nay.

                                                                   CTV – Đỗ Văn Ánh

Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Biên tập viên

Nguyễn Đức Cường - 0937369900 - Hỗ trợ kỹ thuật - Bảo trì website

Website: www.tanbinhrc.com

Đây là tổ chức từ thiện xã hội được toàn thế giới và nhà nước công nhận. Là đơn vị tiếp nhận các nguồn cứu trợ, tại trợ và là nơi hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hiểm nghèo trong xã hội không phân biệt địa lý, tôn giáo và dân tộc.

Khi có nhu cầu cần liên hệ vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc gọi điện thoại số: (08) 39491383

 

Thành viên Ban biên tập

Tổng biên tập chịu trách nhiệm xuất bản:
Đỗ Văn Ánh - PCT Hội CTĐ Quận
Điện thoại: 0909 349 533

Tổng hợp & thư ký:
1/ Vũ Thị Hồng Gấm
2/ Nguyễn Thị Kiều Oanh

Kỹ thuật và bảo trì:
1/ Nguyễn Đức Cường
(0168 992 3979)