Thực hiện Kế hoạch ký kết liên tịch giữa 02 đơn vị Hội Chữ thập đỏ,  và Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Tân Bình về việc tổ chức hội thi kỷ năng sơ cấp cứu cho các em học sinh khối trường học trên địa bàn quận Tân Bình. Sáng ngày 06/4/2019, tại Trường giáo dục thường xuyên quận Tân Bình.  Hội Chữ thập đỏ và Phòng Giáo dục - Đào tạo Tân Bình tổ chức “Hội thi kỷ năng sơ cấp cứu khối trường học dành cho bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông năm 2019”.

IMG4815
IMG4820
IMG4825
IMG4827
IMG4828
IMG4862
IMG4868
IMG4871

     Đến dự hội thi có Đại diện lãnh đạo 2 đơn vị cùng 300 em thí sinh đại diện cho 46 đơn vị ( 26 trường tiểu học, 18 trường trung học cơ sở và 02 trường THPT là Nguyễn Thượng Hiền và trung tâm giáo dục thường xuyên của quận Tân Bình về tham gia hội thi) và rất đông cổ động viên đến cổ vũ cho hội thi. 

     Hội thi chia làm 02 cụm thi: Cụm 1 Khối tiểu học gồm có 26 đội; Cụm 2: Khối trung học cơ sở và trung học phổ thông gồm có 20 đội. Hình thức thi chia làm 02 phần: phần thi trắc nghiệm về kiến thức về 5 phương pháp sơ cấp cứu các đơn vị đều phải tham gia. Phần thi thực hành chia làm 02 nội dung thi: về phần thi các phương pháp sơ cấp cứu vẫn quy định mỗi đội là 5 thí sinh tham gia (các em học sinh cử 04 người thực hành và 01 người là nạn nhân), trong đó mỗi đội thi bốc thăm 01 câu hỏi xử lý tình huống SCC do Ban Tổ chức chuẩn bị với thời gian quy định là 7 phút/đội. Nội dung thực hành sơ cấp cứu tập trung vào những tình huống tai nạn giả định thường xảy ra trong hoạt động nhà trường như: Băng bó vết thương, cố định gãy xương, hô hấp nhân tạo … Sau gần 2 giờ tranh tài sôi nổi, kết quả hội thi như sau:

     Cụm 1: khối tiểu học

     Giải nhất trường TRần Quốc Tuấn; giải nhì là đơn vị trường Yên Thế; trường Nguyễn Văn Kịp nhận giải ba và đồng giải khuyến khích thuộc về 2 đơn vị: trường Đống Đa, Nguyễn Văn Trỗi.

     Cụm 2: khối trung học cơ sở và trung học phổ thông

     Giải nhất thuộc về trường THCS Lý Thường Kiệt; giải nhì là đơn vị trường THCS Quang Trung; trường THCS Phạm Ngọc Thạch nhận giải ba và giải khuyến khích thuộc về đơn vị: trường THCS Âu Lạc.

                                                            BTV – ĐỖ VĂN ÁNH

Thứ nhất: Ủy ban nhân dân quận Tân Bình khẳng định về pháp lý khu đất công trình công cộng Phường 6, Tân Bình LÀ ĐẤT CÔNG, cụ thể:

- Các thửa 128-5, 129-5 và một phần 131-101-5 có nguồn gốc do Quốc gia Việt Nam đứng bộ, phần đất này có diện tích khoảng 4,08 ha trước đây chính quyền Pháp thuộc sử dụng làm bãi ăng-ten cho đài phát tín, sau đó Nha Giám đốc Viễn thông quốc ngoại chế độ Sài Gòn quản lý sử dụng.

- Một phần thửa 126-5 thuộc sổ địa bộ 6, diện tích khoảng 2,7 ha có nguồn gốc do ông Lê Phát Đạt làm chủ sử dụng từ năm 1900, sau đó ông Đạt tặng cho tổ chức từ thiện Pháp. Sau đó Nha Giám đốc Viễn thông quốc ngoại chế độ Sài Gòn quản lý sử dụng. Đến năm 1955, theo Công văn số S.P 55.011 ngày 17/02/1955 của Đại Úy trưởng trạm phát tín Moinard cho phép những người cư trú giáp phía Tây khu đất được canh tác dưới cột ăng-ten vào ban ngày.

Ngày 30/01/1967, Bộ Canh Nông ban hành Nghị định số 99-BCNHCTC/3/HĐ cho nhập vào khu vực điền thổ Sài Gòn Hòa Hưng phần đất nguyên thuộc xã Phú Thọ Hòa (Gia Định) sáp nhập vào Đô Thành Sài Gòn, tại Điều thứ nhất quy định: phần đất sáp nhập vào Đô Thành Sài Gòn gồm các lô số 10, 101-5, 102-5, 103-5, 123-5, 126-5, 127-4, 128-5, 129-5 và 131-101-5 tờ số 2 xã Phú Thọ Hòa (Gia Định) nay được nhập vào khu vực điền thổ Sài Gòn Hòa Hưng để thuộc thẩm quyền Ty Điền địa Sài Gòn.

Sau ngày 30/4/1975, Trung tâm Viễn thông 3 - Tổng cục Bưu điện tiếp quản, đến ngày 14 tháng 4 năm 1977, Nhà nước trực tiếp quản lý theo Điều 1 Phần IV theo Quyết định số 111/CP của Hội đồng Chính phủ và giao cho Trung tâm Viễn thông 3 tiếp tục quản lý, sử dụng làm Đài phát tín Chí Hòa nhằm phục vụ thông tin liên lạc của đất nước trong đó có sử dụng các cột ăng-ten để truyền thông. Năm 2008, Ủy ban nhân dân Thành phố có quyết định giao khu đất cho Ủy ban nhân dân quận Tân Bình thực hiện dự án công trình công cộng phục vụ dân sinh - xã hội, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân về giáo dục và giao thông.

Quá trình đăng ký kê khai của các hộ trực canh trên phần đất công trình công cộng phường 6 chưa có hộ, cá nhân nào và một tổ chức nào khác ngoài Nhà nước cung cấp được giấy tờ pháp lý công nhận quyền sử dụng đất của mình đối với các thửa đất hoặc một phần hoặc toàn bộ khu đất.

Thứ hai: Ủy ban nhân dân quận Tân Bình khẳng định việc tổ chức cưỡng chế việc xây dựng vi phạm pháp luật tại khu đất công trình công cộng Phường 6 được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Việc cưỡng chế nhằm thực hiện kỷ cương, trật tự xây dựng, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và ngăn chặn tình trạng xây dựng và sang nhượng trái pháp luật tràn lan, phá vỡ quy hoạch tại khu đất công trình công cộng phường 6 với tổng diện tích là 49.320 m2.

Thứ ba: Ủy ban nhân dân quận Tân Bình khẳng định ĐƠN GIÁ HỖ TRỢ đất trực canh tại khu đất công cộng phường 6 là 7.055.000 đồng/m2, đây là giá hỗ trợ cao nhất và sẽ không thay đổi hoặc điều chỉnh đơn giá hỗ trợ.

Về việc chi hỗ trợ trực canh đối với các hộ tại khu đất công trình công cộng phường 6, tính đến ngày 18/3/2019, Quận đã tiếp xúc 119 trường hợp, số hộ đã thực hiện kê khai là 79 hộ, còn 5 hộ chưa tiếp xúc được. Trong đợt 1: Quận đã tạm chi 50% kinh phí với tổng số tiền là 52 tỷ 480 triệu đồng. Đợt 2: Quận đã chi thêm 7 tỷ 761 triệu đồng, hiện nay đang tiếp tục hoàn tất thủ tục việc chi hỗ trợ cho các hộ trực canh.

Thứ tư: Ủy ban nhân dân quận Tân Bình khẳng định không có việc phân lô để bán nền đối với khu đất công trình công cộng Phường 6 như xuyên tạc của một số đối tượng xấu chống phá. Toàn bộ khu đất công này sẽ được Ủy ban nhân dân quận tiến hành xây dựng khu trường học công lập đạt chuẩn quốc gia do Ủy ban nhân dân quận Tân Bình làm chủ đầu tư (gồm 3 bậc học: 20 lớp Mầm non, 30 lớp Tiểu học và 45 lớp Trung học cơ sở) trên khu đất công trình công cộng có diện tích 49.320 m2 tọa lạc tại Phường 6, quận Tân Bình là một trong những công trình trọng điểm của quận. Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp quận Tân Bình mở rộng và phát triển mạng lưới giáo dục theo hướng hiện đại, đáp ứng được nhu cầu học tập của con, cháu Nhân dân Phường 6 và một số phường lân cận, dự án được ngành giáo dục và Nhân dân đồng tình ủng hộ. Hiện nay, dự án đang được các cơ quan chức năng tập trung hoàn tất các thủ tục để triển khai thực hiện.

Đồng thời với việc thực hiện dự án cụm trường học, Quận Tân Bình sẽ tiến hành mở rộng giao thông đường Hưng Hóa và đường Chấn Hưng tính từ mép nhà dân mở rộng về phía khu đất công trình công cộng không làm ảnh hưởng đến diện tích nhà dân, góp phần kết nối giao thông, đồng bộ hạ tầng khu vực như điện, nước, thoát nước, tạo sự thông thoáng, chỉnh trang không gian đô thị, cải thiện điều kiện sinh hoạt của Nhân dân, điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp.

          Thứ năm: Ủy ban nhân dân quận Tân Bình đề nghị Nhân dân, các hộ trực canh trên đất công trình công cộng Phường 6 tiếp tục đến Ủy ban nhân dân Phường 6 thực hiện việc kê khai hoặc bổ sung các giấy tờ có liên quan để quận hoàn thành việc chi hỗ trợ sớm nhất; đồng thời đề nghị Nhân dân không nghe theo lời xuyên tạc, kích động, xúi giục của những kẻ chống phá; mạnh dạn tố giác những người có hành vi chống phá, cản trở, đe dọa người dân, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất công trình công cộng và tiến độ thực hiện dự án; giúp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

Mấy ngày vừa qua trên mạng xã hội lan truyền thông tin xuyên tạc: "Tổng bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trốn sang Lào và Campuchia trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều".

Đọc xong mấy nội dung này thật sự không thể nào "nuốt nổi" mà cảm thấy buồn nôn vì cái mùi vị nồng nặc, thối khắm của sự xuyên tạc, phá hoại có dụng ý đen tối của chúng. Để phản bác lại luận điệu bẩn thỉu, thối tha của chúng, hầu mong cộng đồng mạng hiểu được sự thật của vấn đề.

image002
image001

Đầu tiên, phải khẳng định rằng vấn đề trên do một số tài khoản facebook phản động nêu ra là hoàn toàn sai trái, nói đúng ra là chúng đang cố tình lợi dụng vấn đề đó để bóp méo thông tin, nói xấu, bôi nhọ Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng như hạ thấp uy thế của nước ta trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. Bởi lẽ:

Thứ nhất, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Lào từ ngày 24 - 25/02 và Campuchia từ ngày 25, 26/02. Trong khi đó Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào ngày 27-28/02. Có nghĩa là Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Lào và Campuchia đến hết ngày 26/2 và sẽ trở về và có mặt tại Hà Nội vào hai ngày 27 và 28/02.

Thứ hai, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hai nước Hoa Kỳ - Triều Tiên mà thôi. Có nghĩa đây là cuộc của gặp hai bên chứ không có bên thứ ba. Phía Việt Nam là quốc gia đảm bảo công tác chuẩn bị cho cuộc gặp của họ mà thôi.

Thứ ba, hôm 06/01 và đầu tháng 12/2018 Thủ tướng Lào và Campuchia đã đến thăm đất nước ta, cho nên với một đất nước luôn coi trọng tình hữu nghị như Việt Nam thì việc đến thăm nước bạn không chỉ là thông lệ ngoại giao mà còn là tình cảm hữu nghị, đoàn kết với các nước láng giềng.

Ngoài ba lý do trên thì còn vô vàn lý do nữa để nói lên rằng việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước bạn là hết sức bình thường và không hề có cái gọi là "trốn tránh" hay "sợ hãi" gì ở đây như lời nói của những kẻ "mất não", "lưỡi tự động".

Qua việc này ta phải thấy được rằng bản chất của các đối tượng phản động rất bẩn thỉu và thối tha, chúng luôn tìm mọi cách, lợi dụng mọi sự kiện để bịa đặt, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo và hạ thấp uy tín của nước ta...

Hy vọng mỗi chúng ta sau khi đọc xong bài viết này sẽ có nhận thức đúng đắn hơn, tích cực hơn, đề cảnh giác với các thông tin bịa đặt đang lan tràn trên mạng xã hội. Đồng thời hãy cùng nhau lên án và vạch mặt những kẻ chuyên phá hoại, đi ngược lại với lợi ích và sự phát triển của đất nước.

Trần Như Khánh

Trang Cờ đỏ Thành phố Hồ Chí Minh

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 25/02/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un diễn ra tại Việt Nam từ ngày 27-28/02/2019 liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên đang nhận được sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế. Có thể thấy, việc Việt Nam đứng ra tổ chức sự kiện mang ý nghĩa quan trọng rất lớn đối với an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới. Đây sẽ là một bằng chứng không thể tốt hơn cho tư thế chủ động và là thành viên có trách nhiệm của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế hiện nay. Một số chuyên gia nhìn nhận với sự lạc quan, việc Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, chắc chắn trong và sau cuộc gặp giữa Trump - Kim thì hình ảnh đất nước, con người Việt Nam sẽ trở thành đề tài nóng hổi của các kênh truyền thông quốc tế.

Cũng nhân cơ hội này đám phản động cùng bọn “rận chủ”, “đu càng” hình như rất bức bối, chúng đang tiến hành mưu đồ liên kết với nhau, tìm mọi cách để chống phá nhằm vào sự kiện đang được cả thế giới quan tâm này. Thời gian gần đây trên mạng xã hội và các “trang dâm chủ”, đã xuất hiện một số tài khoản của các nhà “chính trị học” đang ngày đêm ra sức kích động người dân tham gia tập trung đông người biểu tình nhằm “giành lại chính quyền”; “lật đổ chế độ”; “đòi tự do nhân quyền”. Nham hiểm hơn chúng còn ra lời kêu gọi người dân xuống đường với cái tên mỹ miều là “chào đón tổng thống Mỹ”. Các đối tượng còn đánh vào yếu tố kinh tế để kêu gọi mọi người dân xuống đường “sẽ được phát 500 nghìn”. Điều đáng nói là lời kêu gọi đó đang được lan truyền với tốc độ rất nhanh trên mạng xã hội.

Âm mưu của chúng là kêu gọi người dân tham gia tập trung đông người, biểu tình, gây rối làm mất an ninh trật tự ở một số địa phương với kịch bản quen thuộc là hướng tới các hoạt động khủng bố để gây tiếng vang, tạo sự chú ý của dư luận thế giới biết đến Việt Nam như là một nước bất ổn về chính trị, an ninh trật tự nhằm hạ thấp uy tín của Việt Nam trên trường Quốc tế, làm cho Việt Nam không còn là một quốc gia có nền chính trị, an ninh ổn định. Không những thế xét ở khía cạnh xa hơn thì đó là mưu đồ tạo cớ để chuyển hóa thành bạo động phá hoại trên diện rộng, tiến tới gây bất ổn, bạo loạn về chính trị.

Hẳn chúng ta còn nhớ, tháng 6/2018 vừa qua, thông qua việc xuyên tạc Dự thảo luật Đặc khu, luật An ninh mạng với thâm ý là nhằm “bán nước” và “bịt miệng” người dân trên không gian mạng, số đối tượng chống đối đã sử dụng các tài khoản facebook cá nhân kêu gọi biểu tình vào các ngày 10, 17/6/2018. Chúng đã đánh vào sự thiếu hiểu biết, lòng yêu nước, tâm lý đám đông để kích động biểu tình. Hệ quả của việc này là hàng ngàn người xuống đường biểu tình tại công viên Hoàng Văn Thụ - TP.Hồ Chí Minh, công nhân đình công, gây mất trật tự tại Cty Pouyuen - Q. Bình Tân, bạo loạn đập phá trụ sở chính quyền, xe PCCC tại Bình Thuận vào 02 ngày trên làm hư hại tài sản nhà nước với giá trị rất lớn, hàng chục người phải vướng vào vòng lao lý, phải trả giá cho hành động “ngây thơ” của mình. Đây cũng được xem là thành công của chúng trong việc kêu gọi, lôi kéo, kích động bạo loạn... như một cuộc “tập rượt lật đổ chính quyền nhân dân” ở từng địa phương khi thời cơ đến.

Đất nước ta đang có những bước phát triển ổn định về kinh tế - xã hội, có vị trí nhất định trên trường quốc tế. Thế nhưng các thế lực phản động luôn nhăm nhe kích động, tổ chức các hoạt động chống phá, gây rối tình hình an ninh trật tự trên cả đất nước nhằm mục đích từng bước chuyển hóa thể chế chính trị, để dân ta tự tay phá hoại đất nước ta.

Để góp phần bảo vệ thành quả của sự nghiệp cách mạng và sự ổn định, phát triển của đất nước, làm thất bại âm mưu của đám phản động cùng bọn “rận chủ” “đu càng”, gìn giữ uy tín của Việt Nam. Với trách nhiệm công dân đề nghị mọi người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, không để bị kẻ xấu lợi dụng vào các hoạt động phức tạp, tuyệt đối không tham gia và tuyên truyền vận động cho bạn bè, người thân không tham gia, không chia sẻ những nội dung kích động biểu tình. Đồng thời tuyên truyền cho mọi người biết được âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch phản động. Nếu phát hiện ai có hành vi kích động người dân tham gia tập trung đông người, biểu tình, phá hoại, gây bất ổn tình hình trước, trong thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 27 - 28/02/2019 thì kịp thời báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, góp bảo vệ sự bình yên cho đất nước, cho nhân dân, giữ gìn hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, hiếu khách trong cộng đồng quốc tế.

Trích Trang Cờ đỏ thành phố Hồ Chí Minh

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 21/02/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Người có động cơ không đúng đắn vào Đảng diễn ra ở nhiều nơi.

Chỉ thị của Ban Bí thư vừa ban hành cho hay, từ khi thành lập Đảng đến nay, nhất là những năm gần đây, số lượng đảng viên kết nạp mới tăng nhanh, trình độ học vấn của đảng viên mới kết nạp ngày càng cao.

Tuy nhiên, công tác kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc đảng viên thời gian qua chưa đáp ứng yêu cầu.

Công tác kết nạp đảng viên có biểu hiện chạy theo số lượng, chưa coi trọng đúng mức chất lượng; việc kết nạp người chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện, người có động cơ không đúng đắn vào Đảng còn diễn ra ở nhiều nơi; còn vi phạm quy định, nguyên tắc về kết nạp đảng viên.

Công tác rà soát, sàng lọc đảng viên chưa kịp thời, không quyết liệt, còn lúng túng, thiếu thống nhất giữa các tổ chức đảng.

Còn một bộ phận đảng viên thiếu gương mẫu, thiếu bản lĩnh, bị cám dỗ bởi lợi ích cá nhân, suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; có việc làm, phát ngôn sai nguyên tắc, trái với Cương lĩnh, đường lối, Điều lệ Đảng. Một số có biểu hiện dao động, hoài nghi về mục tiêu, lý tưởng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

“Những khuyết điểm, yếu kém đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên; làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với Đảng”, Chỉ thị nêu rõ.

Tổng điều tra tình hình đảng viên trong năm 2019

Để khắc phục tình trạng nêu trên, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung nâng cao nhận thức, quán triệt đầy đủ, sâu sắc tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng đội ngũ đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có trách nhiệm cao trong công việc, gắn bó với nhân dân; có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, có ý thức tổ chức kỷ luật và năng lực hoàn thành nhiệm vụ; vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách; luôn phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng của Đảng.

Ban Bí thư cũng yêu cầu chấn chỉnh công tác kết nạp đảng viên, khắc phục triệt để tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng.

Theo đó, việc kết nạp đảng viên và công nhận đảng viên chính thức phải bảo đảm đúng tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục theo quy định. Đảng viên mới được kết nạp phải là quần chúng thực sự ưu tú, có phẩm chất chính trị tốt, đạo đức trong sáng, được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn, có nhận thức đúng, đầy đủ về Đảng, động cơ vào Đảng đúng đắn. Đồng thời, nâng cao chất lượng bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đối tượng kết nạp Đảng.

Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức T.Ư và các cơ quan liên quan nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện nội dung chương trình, tài liệu bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng và đảng viên mới bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, xây dựng quy trình, hướng dẫn việc kiểm tra, đánh giá nhận thức cuối khóa học bảo đảm kết quả học thực chất.

Các cấp ủy thường xuyên kiểm tra việc tổ chức các lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm, hành vi tiêu cực trong tổ chức thực hiện. Thực hiện nghiêm túc quy định thẩm tra lý lịch và lấy ý kiến nhận xét của tổ chức chính trị - xã hội đối với người được xem xét kết nạp vào Đảng.

Ban Bí thư cũng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng học tập lý luận chính trị, học tập nghị quyết đối với đảng viên. Chủ động khắc phục những biểu hiện phai nhạt lý tưởng, chủ nghĩa cơ hội, thực dụng, vụ lợi, cá nhân, trung bình chủ nghĩa.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý đảng viên, bảo đảm đồng bộ, liên thông trong toàn Đảng. Sớm hoàn thành việc nâng cấp và khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu đảng viên. Trong năm 2019, tiến hành tổng điều tra tình hình đội ngũ đảng viên.

Kiên quyết, kịp thời đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư cũng nhấn mạnh, phải thực hiện nghiêm túc công tác rà soát, sàng lọc đảng viên; kiên quyết, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Theo đó, các cấp ủy, tổ chức đảng thường xuyên rà soát, sàng lọc đội ngũ đảng viên ngay từ các chi bộ, kịp thời phát hiện và kiên quyết đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng bằng các hình thức thích hợp.

Trước mắt, từ nay đến ngày 19.5.2019, các cấp ủy, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên, qua đó làm rõ những đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật nhà nước, những đảng viên thiếu gương mẫu, uy tín trong nhân dân thấp, qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách.

Khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Ban Tổ chức T.Ư chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra T.Ư và các cơ quan liên quan hướng dẫn tiêu chí, quy trình đưa đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Trang Cờ đỏ Thành phố Hồ Chí Minh

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 25/02/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

Việc các cơ quan pháp luật tiến hành các biện pháp xử lý hai cán bộ nguyên là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Đây là những việc làm nhằm tiếp tục quá trình điều tra, xử lý các vụ án trọng điểm được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) chỉ đạo thực hiện quyết liệt thời gian qua; được dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình. Phải xử lý theo pháp luật những cán bộ cấp cao, đúng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng chỉ đạo: Điều đó thật đau lòng nhưng vì sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, sự thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm và sẽ còn tiếp tục làm trong thời gian tới…

Cần xử lý quyết liệt, công khai

Tinh thần quyết liệt, triệt để nêu trên được đông đảo dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, tiếp tục củng cố niềm tin vào chủ trương của Đảng trong đấu tranh PCTN. Từ vụ án này cho thấy không chỉ tiếp tục thể hiện tinh thần không có vùng cấm mà còn rất nghiêm túc, vừa đạt được hiệu quả cao trong thu hồi tài sản, vừa xử lý nghiêm minh, thấu tình đạt lý đối với cán bộ sai phạm cả về kỷ luật Đảng và pháp luật của Nhà nước. Trước đó, dư luận từng băn khoăn sự việc liệu có điểm dừng sau khi tài sản thất thoát đã bị thu hồi, thì nay đã có câu trả lời rõ ràng. Đây là một trong những vụ việc được xử lý, thu hồi tài sản nhanh, số lượng lớn (8.500 tỷ đồng), thể hiện hiệu quả tốt về mặt kinh tế trong đấu tranh PCTN, tiêu cực thời gian qua…

Sự việc cũng thể hiện quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong đấu tranh PCTN và xử lý kỷ luật cán bộ: Mọi cán bộ, đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đảng viên ở bất cứ cương vị nào, nếu có thành tích sẽ được biểu dương, khen thưởng; nếu vi phạm kỷ luật của Đảng đều phải bị xem xét, xử lý nghiêm minh, kịp thời. Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không "xử lý nội bộ"; kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể và các hình thức xử lý của pháp luật. Đảng viên dù là cán bộ cấp cao đến đâu nếu vi phạm pháp luật vẫn phải được xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, không có nương nhẹ, không có vùng cấm.

Tinh thần đó một lần nữa minh chứng sự nghiêm túc, công bằng, nhất quán trong cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta. Tinh thần “tiếp tục làm” vì cuộc đấu tranh chống tham nhũng không một sớm, một chiều; cũng không lúc nóng, lúc lạnh mà bền bỉ, vững chắc, trên cơ sở điều tra, xem xét chặt chẽ; hoàn toàn không phải vì động cơ đấu đá, thanh trừng nội bộ như các thế lực xấu lâu nay vẫn rêu rao, xuyên tạc. Trên thực tế, từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, trong vòng chưa đầy 3 năm, hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị thi hành kỷ luật. Tại hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8, khóa XII của Đảng, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đưa ra con số: Chỉ trong hai năm gần đây, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã kỷ luật hơn 490 tổ chức đảng và hàng nghìn đảng viên vi phạm, trong đó có một số đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng và cố ý làm trái.

Trong vụ án AVG, các cơ quan pháp luật đã khởi tố, điều tra vụ việc từ lâu và các biện pháp xử lý mới đây là diễn biến bình thường tiếp theo của quá trình tố tụng, là những việc làm đúng pháp luật, có cơ sở, thể hiện đúng tính chất nghiêm minh của pháp chế xã hội chủ nghĩa (XHCN). Không chỉ hai cán bộ cấp cao nêu trên mà Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an hiện đang tập trung lực lượng đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm đối với các bị can và những người có liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Sự việc còn cho thấy, việc xử lý cán bộ vi phạm trong thời gian qua đã được làm một cách thận trọng, bài bản, rõ đến từng cá nhân vi phạm, không còn là “lỗi của tập thể”, đặc biệt là công khai trước dư luận, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, đúng người, đúng tội.

Những bài học sâu sắc

Qua sự việc trên tiếp tục cho chúng ta bài học sâu sắc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không chỉ đối với những cán bộ cấp cao có khuyết điểm, sai phạm, mà còn là bài học chung đối với mọi cán bộ, đảng viên. Mỗi người cần phải khắc cốt ghi tâm 4 đức: Cần, kiệm, liêm, chính mà Bác Hồ từng nhắc nhở “thiếu một đức thì không thành người” đối với cán bộ. Mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, chủ động tự soi, tự sửa để tránh đi vào “vết xe đổ”, dính “chàm” vào những vụ việc tiêu cực. Dẫu những cán bộ sai phạm đã nhận khuyết điểm, thấy rõ hậu quả sự sai phạm của mình, nhưng thật đau xót chính họ đã thiêu đốt, làm đổ vỡ, chôn vùi bao chiến công, cống hiến, đóng góp suốt những năm tháng phấn đấu và công tác. Đó là nỗi đau, nỗi mất mát, xót xa rất lớn không chỉ đối với bản thân mỗi cán bộ cấp cao mà còn với cả người thân, gia đình, đồng chí, bè bạn… của họ.

Thực tế đau xót đó còn để lại bài học đắt giá cho chúng ta trong quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên. Trách nhiệm đó trước hết thuộc về các tổ chức đảng, lãnh đạo, quản lý các cấp. Mọi cán bộ, đảng viên dù ở cấp nào cũng đều phải rèn luyện tính tổ chức, tính kỷ luật, tự giác đặt mình trong sự quản lý của cấp ủy đảng các cấp, tuân thủ kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Kiên quyết không để hiện tượng cán bộ sai phạm do bị buông lỏng quản lý, thiếu sự kiểm tra, giám sát của tập thể, của cấp trên.

Trong một số trường hợp, vi phạm còn có nguyên nhân do lỗ hổng cơ chế, pháp luật lỏng lẻo, thiếu đồng bộ, tạo kẽ hở cho tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Những lỗ hổng này cần thiết phải sớm được khắc phục. Hiện nay, cùng với việc tiếp tục hoàn thiện, đưa Hiến pháp và nhiều đạo luật quan trọng, như: Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật PCTN, Luật Thanh tra, Luật Tố cáo, Luật Khiếu nại… vào cuộc sống, chúng ta cũng đang không ngừng hoàn thiện nhiều quy định của Đảng, như: Quy định 102 về xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm; Quy định 07 của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm; Quy định 08 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương … Cách đây ít ngày, Ban Bí thư vừa ban hành chỉ thị về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng. Đây là yêu cầu cấp thiết thường xuyên để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng và hiệu lực quản lý của Nhà nước. Củng cố và tăng cường kỷ luật của Đảng phải là nhiệm vụ thường xuyên của mọi đảng viên và tổ chức đảng. Hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm sự đồng bộ, nghiêm minh, tính thượng tôn pháp luật và sự kiểm soát quyền lực chặt chẽ cũng là đòi hỏi cấp bách hiện nay.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, kỷ luật của Đảng. Theo Người, lãnh đạo tất yếu phải có kiểm tra; “kiểm soát khéo, bao nhiêu khuyết điểm lòi ra hết”. Người luôn mong mỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải đặt lợi ích của Đảng lên trên hết, ngoài lợi ích của dân tộc, của Tổ quốc, Đảng không có lợi ích gì khác. Do đó, Người nhấn mạnh: “mỗi người trong Đảng phải hiểu rằng: Lợi ích của cá nhân nhất định phải phục tùng lợi ích của Đảng. Lợi ích của mỗi bộ phận nhất định phải phục tùng lợi ích của toàn thể. Lợi ích tạm thời nhất định phải phục tùng lợi ích lâu dài. Nghĩa là phải đặt lợi ích của Đảng lên trên hết, lên trước hết. Vì lợi ích của Đảng tức là lợi ích của dân tộc, của Tổ quốc. Vô luận lúc nào, vô luận việc gì, đảng viên và cán bộ phải đặt lợi ích của Đảng ra trước, lợi ích của cá nhân lại sau. Đó là nguyên tắc cao nhất của Đảng”.

Qua vụ AVG và những bài học để lại càng giúp chúng ta thấm thía những lời dạy của Người. Nhưng cũng từ đó, giúp chúng ta thêm tin tưởng, cùng tự soi, tự sửa vì sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, sự thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh cũng như uy tín của Đảng và ý nguyện của nhân dân.

THIỆN MINH

 

Hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã bị khởi tố, bắt giam.

Trích trang Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh yêu nước.

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 25/02/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

55/124 hộ dân canh tác trên đất vườn rau, được quy hoạch xây dựng công trình công cộng (phường 6, quận Tân Bình, TPHCM) đã kê khai, đăng ký nhận tiền hỗ trợ. Hiện 8 hộ dân đã ký nhận 50% tiền hỗ trợ với sự phấn khởi. Trong số này, có hộ trước đây rất tích cực đi khiếu nại, yêu cầu cấp chủ quyền.

8 hộ dân vườn rau Tân Bình nhận hỗ trợ đợt 1 hơn 8 tỷ đồng

Từ tích cực đòi đất đến nhận hỗ trợ đầu tiên

Trong số 8 hộ dân canh tác tại khu đất vườn rau Tân Bình nhận tiền hỗ trợ đợt đầu tiên, mẹ con ông H. đến rất sớm. Việc đăng ký, nhận hỗ trợ sớm nhất của ông H. đã khiến nhiều cán bộ UBND phường 6 và UBND quận Tân Bình ngạc nhiên.

Bởi vì cách đây khoảng 10 năm đổ về trước, ông H. là một trong những người dân canh tác ở đất vườn rau Tân Bình đã làm nhiều cán bộ “mệt mỏi”. Trong thời gian này, ông H. là một trong những người tích cực tham gia các cuộc phản đối, khiếu nại để đòi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vườn rau cho gia đình ông. Tuy nhiên, cũng chính trong quá trình này, ông H., nhận ra việc “đòi cấp giấy là không có cơ sở vì đất này thuộc quản lý của Nhà nước”.

Mẹ ông H. cũng kể, cách đây hơn 65 năm, bà cùng chồng từ tỉnh Phú Thọ vào Nam. Cũng như nhiều người cùng hoàn cảnh khác, gia đình bà trồng rau trong khu đất này. Lúc đó ai muốn trồng bao nhiêu thì trồng. Nhà nào đông con thì trồng trên phần đất diện tích lớn. Hộ nào ít người, không đủ sức thì trồng trên phần đất nhỏ hơn. Riêng gia đình ông H. trồng rau trên mảnh đất rộng 300m².

Đến năm 2001, ở khu vực rộ lên thông tin quy hoạch khu đất vườn rau làm dự án nhà ở. Lúc này, ông H. đại diện cho gia đình cùng nhiều người khác đang trồng trọt trong khu đất cùng nhau đến nhiều cơ quan đề nghị cấp chủ quyền cho khu đất mình đang trồng rau. “Tôi tích cực tham gia, thường xuyên đến nhiều cơ quan. Hầu như ai cũng nhẵn mặt tôi”, ông H. cười kể.

Do xin cấp chủ quyền không được - vì đây là đất thuộc quản lý của Nhà nước - ông H. cùng nhiều người khác viết đơn phản đối, khiếu nại. Sau một thời gian, ông H. bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về tính pháp lý thực sự của khu đất. “Tôi mới bình tâm lắng nghe cán bộ giải thích tường tận. Tôi cũng tìm hiểu thêm thông tin từ một số người quen thì “vỡ” ra đây là đất của Nhà nước. Từ đó, gia đình tôi xác định rõ là khai thác, trồng rau thêm được ngày nào thì hay ngày đó, chứ khiếu nại sẽ không có kết quả, trong khi công việc làm ăn thì bị ảnh hưởng. Vậy nên từ năm 2008, tôi không đi khiếu nại, phản đối nữa”, ông H. cho biết.

Một số hộ dân canh tác trong khu đất vườn rau cũng chia sẻ về điều này. Trong số đó, bà T. (khai thác hơn 430m² đất vườn rau) cũng nhanh chóng kê khai, đăng ký nhận hỗ trợ ngay khi phường 6 thông tin. “Tôi rất chia sẻ với người dân đang khai thác tại vườn rau. Họ đã canh tác lâu năm trên mảnh đất này nên nghĩ đó là đất của họ. Tuy nhiên, chuyện gì chính quyền làm tốt thì phải ghi nhận. Giá cả hỗ trợ tôi không bàn, vì mỗi người một suy nghĩ. Song, việc địa phương nói liền, làm liền và có quan tâm chăm lo tết cho người dân (6 triệu đồng/hộ - PV) như vậy là rất mừng. Trong cuộc sống, mình phải nhìn những hướng tích cực. Lúc tôi kê khai, đăng ký nhận hỗ trợ cũng có người nói ra, nói vào theo hướng phản đối. Họ không tin địa phương chi ngay mà “phải xét duyệt, qua thủ tục này kia mất nhiều thời gian”. Nhưng tôi đăng ký và được giải quyết ngay, nhận tiền liền”, bà T. bày tỏ.

Ý thức việc sai nên không thiệt hại 

Cũng như những hộ nhận hỗ trợ đợt đầu tiên, gia đình bà T. đã canh tác trong khu đất vườn rau từ rất sớm. Chứng kiến nhiều trường hợp nhà không phép mọc lên tại đây, nhiều lần người thân trong gia đình bà T. cũng muốn “cất nhà trên đất vườn rau để cải thiện cuộc sống”. Đặc biệt vào thời điểm xây dựng không phép ồ ạt, người nhà bà T. rất “phân bì” nhưng bà T. nhất quyết can ngăn. Hỏi lý do, bà T. thẳng thắn: “Tôi biết đây là đất của Nhà nước. Thông tin quy hoạch dự án tại khu vực này cũng đã được công bố. Mình đã biết vậy mà vẫn xây thì sẽ thiệt thân thôi. Cũng may là nhà tôi không xây nên không bị thiệt hại gì từ đợt xử lý vừa qua”.

Trong khi đó, ông H. cho biết, trước khi các công trình bị xử lý, tình trạng mua bán đất vườn rau bằng giấy tay rất sôi nổi. “Người ở đâu kéo nhau đến coi, mua đất đông lắm. Một phần khu đất nằm ở trung tâm mà giá rẻ, lại nghe mấy người cò mồi nói ngọt. Thế là họ mua, tìm cách cất nhà và bị tháo dỡ”, ông H. kể. Gia đình ông H. cũng được người đang canh tác tại vườn rau gạ giới thiệu người mua đất với giá 10 triệu đồng/m². Tuy nhiên, gia đình ông H. cho rằng đây là đất của Nhà nước nên không thể bán.

Đề cập đến việc xây dựng không phép, ông H. cũng thẳng thắn chia sẻ. Theo đó, năm 2015, nhiều người trồng rau ở đây bung ra xây nhà trọ cho thuê, dựng quán kinh doanh ăn uống. Thấy vậy, gia đình ông H. cũng vay mượn tiền, cất 10 căn phòng trọ để cho thuê.

Cũng như ông H., một số hộ dân khác còn kể, việc họ xây nhà là muốn có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Một phần là “cán bộ mắt nhắm, mắt mở cho qua”, kèm lời dặn “phải cam kết khi nào Nhà nước dỡ là chấp nhận, không phản đối”. Hiểu rõ điều này, gia đình ông H. đã chuẩn bị tinh thần “sẵn sàng bị tháo dỡ” nên chỉ làm phòng trọ đơn giản bằng tôn. Đồng thời, khi nhận được thông tin quận sẽ tháo dỡ các công trình không phép (từ khu phố thông báo và qua loa phát thanh), ông H. lập tức thông báo cho khách thuê trọ để họ dọn đồ đạc, trả lại tiền thuê nhà tháng đó cho khách thuê. Bởi vậy, ngày quận tổ chức tháo dỡ, ông H. đã không phản ứng, dù xung quanh rất nhiều người xúi giục, lôi kéo.

“Dẹp chỗ đó tôi và nhiều người dân trong khu vực cũng mừng, vì bên trong đó nạn xì ke, xóc đĩa, cờ bạc, vay nặng lãi… đều hội tụ đủ cả. Người dân không tỉnh táo là dính ngay”, ông H. nói.

Bà T. cũng nhận định, ngay trung tâm thành phố mà để một khu vực rất nhếch nhác như vậy là không ổn chút nào. Việc chính quyền thành phố quy hoạch, xây dựng cụm công trình trường học, công viên như công bố thì cảnh quan tại khu vực và đời sống tinh thần của người dân sẽ được cải thiện rất nhiều.

Một số hộ dân nhận tiền hỗ trợ hôm 19-1 cũng phấn khởi khi chính quyền tháo dỡ các công trình không phép ở khu đất vườn rau để xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia. Một khi cụm trường học được xây dựng, đường sá rộng rãi, khuôn viên cũng đẹp hơn, sáng sủa hơn thì giá trị nhà đất của người dân khu vực xung quanh cũng được hơn rất nhiều. “Mình giao trả đất cho Nhà nước và được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2. Mức giá hỗ trợ này không bằng việc bán giấy tay (10 triệu đồng/m2) nhưng đổi lại được khu hạ tầng khang trang thì cũng xứng đáng”, một người dân đã nhận tiền hỗ trợ bày tỏ.

Lôi kéo, tặng quà để thêm người phản đối

Sau đợt tháo dỡ, gia đình tôi liên tục được một số đối tượng lôi kéo ký đơn phản đối việc tháo dỡ cũng như thực hiện dự án xây trường học. Họ còn tặng quà để dụ dỗ những người dân đang canh tác trên đất vườn rau ký đơn. Tuy nhiên, tôi và nhiều hộ dân đã từ chối ký đơn, cũng không nhận quà.

Hiện nay, ở khu vực này có nhiều thông tin trái chiều. Có người nói “chính quyền chỉ nói miệng chứ không làm, không hỗ trợ người dân”. Từ đó, họ lôi kéo chúng tôi cùng đấu tranh để có thể nhận được 15 - 30 triệu đồng/m², thay vì chỉ 7 triệu đồng/m². Họ cứ đến hoài. Buổi sáng ngày tôi đi nhận tiền hỗ trợ, họ cũng đến đề nghị tôi “suy nghĩ lại”. Nhưng tôi không quan tâm và từ chối nhận quà vì biết điều này không đúng. Tôi cũng nói thẳng với họ, mức giá hỗ trợ ngần ấy là phù hợp rồi. Tôi cũng đang cần tiền để giải quyết việc gia đình nên đăng ký, nhận hỗ trợ ngay.

Ngoài ra, người thân của tôi và một số người dân khác cũng muốn tiền hỗ trợ, nhưng một phần bị lôi kéo, một phần nghe đồn Nhà nước sẽ trừ tiền công tháo dỡ công trình không phép (với chi phí 300.000 đồng/m²) nên bà con còn chần chừ. Nhiều cô chú nói tôi đi nhận tiền hỗ trợ xem có đúng được nhận tiền thật không, có bị trừ tiền công tháo dỡ không rồi mới tính tiếp. Tôi nhận tiền hỗ trợ rồi, không bị trừ khoản nào cả. Tôi về sẽ báo lại để họ an tâm đi nhận tiền hỗ trợ.

(Ghi theo lời kể của một người dân tại buổi nhận tiền hỗ trợ hôm 19-1)

Trang Cờ đỏ thành phố Hồ Chí Minh

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 22/01/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

Trong những ngày qua, từ việc chính quyền TP HCM giải phóng mặt bằng khu đất thuộc vườn rau Lộc Hưng (quận Tân Bình) để xây dựng trường học, công trình phúc lợi, đã xuất hiện tình trạng các cá nhân vi phạm cản trở, chống đối người thi hành công vụ, căng băng rôn, biểu ngữ gây mất trật tự.

Đáng chú ý, đang có âm mưu kích động từ các thế lực thù địch, phản động hòng biến vụ giải phóng mặt bằng này thành điểm nóng về “tranh chấp đất đai”, khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền, biến Lộc Hưng thành điểm nóng kiểu Đồng Tâm, Tiên Lãng. Các báo đài hải ngoại như RFA, VOA… tung nhiều bài viết, hình ảnh xuyên tạc “chính quyền cướp đất của dân”, “công an đánh dân”, “dân oan ca thán, chính quyền bất chấp”…

Cổ suý cho vụ việc này, nhiều tài khoản cá nhân có tên Lê Công Định, Lê Nguyễn Hương Trà, Trịnh Sơn, Nguyễn Tín, Bạch Cúc, Phạm Thanh Nghiên… đã đăng tải nhiều bài viết quy chụp chính quyền địa phương đang “đàn áp giáo hội”, “đập phá nhà dân”, “cướp cơm của dân”. Chúng rêu rao, sắp có “ngòi nổ Tiên Lãng giữa Sài Gòn”, thậm chí kêu gọi người dân xuống đường, căng băng rôn, biểu ngữ và hướng dẫn dùng hung khí chống đối.

 Blog có tên Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) lu loa “cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng: bất hợp pháp vẫn tiến hành, vì sao”. Bài viết này đưa ra những lời lẽ xuyên tạc, nói là trích ý của “một luật sư” rằng việc chính quyền cưỡng chế thu hồi đất “là hành động hoàn toàn trái pháp luật và cảnh báo về một “ngòi nổ Tiên Lãng” ngay lòng Sài thành, sau khi nhà cầm quyền ra quân rầm rộ, san phẳng khoảng 200 ngôi nhà vào ngày 8/01/2019”…

Tài khoản facebook có tên Ngô Hoàng Bảo còn lộng ngôn: “Cướp đất, cướp nhà là nghề của Việt Cộng”, “chính quyền TP.HCM không tôn trọng quyền con người ở vườn rau Lộc Hưng”. Bên cạnh đó, những “nhà dân chủ” được dịp tung võ giương oai. Thậm chí, yếu tố tôn giáo đã được lợi dụng để vu cáo thành “chính quyền đàn áp tôn giáo”, cổ suý một số linh mục có tư tưởng chống đối, lên mạng viết hươu, viết vượn!

Đặc biệt, trên trang “Việt Tân”, tổ chức này tung rất nhiều bài viết, hình ảnh kích động người dân, vu cáo chính quyền “cướp đất”, miệt thị chế độ, bịa đặt vụ việc thành “Việc nhà cầm quyền CSVN dùng bạo lực tàn phá cả trăm ngôi nhà xây cất hợp pháp trong vườn rau Lộc Hưng, thành Hồ tiếp tục gây phẫn nộ trên mạng xã hội”.

Trang này xuyên tạc thành: “Chưa có nơi nào trên thế giới có một chiến dịch thu hồi đất như ở khu Vườn Rau Lộc Hưng. Không có quyết định thu hồi, không đền bù, không tái định cư và không cả báo trước, nội trong 1 đêm, ĐCSVN đã san bằng khu vườn rau Lộc Hưng thành bình địa”… Những lời lẽ đầy tính hiềm khích, kích động, bịa đặt này đã cho thấy ai đứng đằng sau vụ việc và âm mưu của việc kích động đó là gì.

Thực tế cho thấy, những năm qua, lợi dụng những bức xúc, những tồn tại trong giải quyết vấn đề thu hồi, giải phóng mặt bằng đất đai làm công trình phục vụ nhu cầu công cộng, phúc lợi xã hội, các thế lực thù địch, phản động đã tìm cách can thiệp, kích động, âm mưu biến vụ việc thành điểm nóng, khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền.

Từ việc xuyên tạc một vụ việc cụ thể, chúng miệt thị thành “vấn đề của chế độ”, làm sai lệch bản chất việc sở hữu toàn dân về đất đai. Vụ việc ở vườn rau Lộc Hưng, ý đồ của các đối tượng không gì khác là tạo điểm nóng ngay giữa TP Hồ Chí Minh, tạo cớ thành “ngòi nổ Tiên Lãng”, Đồng Tâm…

Giải phóng mặt bằng đất đai là vấn đề phức tạp. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất đai vì mục đích công cộng, phúc lợi xã hội thì chính quyền địa phương cần phải rà soát, đảm bảo tính chặt chẽ về pháp lý và thực tiễn. Ý kiến của người dân, tổ chức có quyền, lợi ích trên mảnh đất bị thu hồi phải được xem xét, tính toán cẩn trọng.

Đối với việc thu hồi đất do các cá nhân, tổ chức lấn chiếm, xây dựng trái phép thì cần làm rõ các mốc thời gian bị lấn chiếm, diện tích. Việc thu hồi đất bị lấn chiếm, xây dựng trái phép cần có thái độ kiên quyết, giải thích rõ cho người dân, cho dư luận hiểu. Đồng thời, làm rõ nguyên nhân của tình trạng trên, giải quyết các vấn đề phát sinh một cách thấu đáo.

Trong vụ việc này, UBND quận Tân Bình, TP. HCM đã thông tin nhiều vấn đề liên quan đến việc cưỡng chế đối với 110 hộ dân trên khu đất công trình công cộng tại phường 6, quận Tân Bình (thường gọi là “vườn rau Lộc Hưng”).

Theo đó, chính quyền địa phương khẳng định việc cưỡng chế được tiến hành đúng pháp luật và khu đất này sẽ được dùng để xây dựng khu trường học công lập đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 8-10-2018, HĐND TPHCM đã ban hành Nghị quyết số 21/NQ-HĐND, quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trên địa bàn, trong đó có 3 dự án trường học và 1 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu đất trên.

Theo UBND quận Tân Bình, trong thời gian triển khai các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện dự án thì nhiều hộ dân canh tác trồng rau tại khu đất trên đã tiến hành xây dựng nhà không phép với nhiều mục đích khác nhau như để ở, cho thuê phòng trọ, kinh doanh quán ăn, cà phê... Tính đến nay đã có 110 trường hợp vi phạm, trong đó có 42 trường hợp phát sinh trong năm 2018.

Hành vi xây dựng không phép đã được UBND quận Tân Bình chỉ đạo UBND phường 6 phối hợp với Đội Thanh tra địa bàn thuộc Sở Xây dựng tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định đình chỉ thi công, quyết định cưỡng chế tháo dỡ.

Tuy nhiên, quá trình lực lượng chức năng thực hiện xử lý hành vi xây dựng không phép thì các cá nhân vi phạm đã có hành vi không hợp tác, cản trở và kể cả chống đối người thi hành công vụ.

Mặc dù các cơ quan chức năng của quận và phường đã có nhiều giải pháp như: ngăn chặn không cho chở vật liệu xây dựng, phát thông báo, phát loa tuyên truyền, vận động chấp hành... nhưng vẫn không hiệu quả. Tình trạng xây dựng không phép tại khu vực này vẫn diễn ra, nhất là trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến nay.

Không những vậy, thời gian qua tại đây còn phát sinh nhiều hệ lụy như lừa đảo mua bán nhà, đất trái phép, tệ nạn xã hội, mất mỹ quan đô thị... gây mất an ninh trật tự.

Chính vì vậy, ngày 4-01-2019, UBND quận Tân Bình tổ chức cưỡng chế với các trường hợp vi phạm để đảm bảo kỷ cương pháp luật. Nhà nước sẽ hỗ trợ theo chính sách đất nông nghiệp đối với các hộ dân có quá trình canh tác trên đất do Nhà nước quản lý theo quy định, đơn giá đất để tính hỗ trợ do UBNDTP phê duyệt.

Từ vụ việc trên đòi hỏi mỗi người dân cần phải cảnh giác trước các thông tin sai trái, bịa đặt, không cổ suý các bài viết, quan điểm lợi dụng vụ việc để kích động, chống phá của kẻ địch.

image001

Trang Cờ đỏ thành phố Hồ Chí Minh

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 22/01/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

Liên quan đến việc xử lý việc chiếm đất, xây nhà cho thuê tại khu vực vườn rau thuộc phường 6 (quận Tân Bình), Mới đây, trên mạng xã hội tung ra cái văn bản gọi là “Quan điểm của Tòa Tổng Giám mục về quyền lợi và nghĩa vụ của các hộ dân canh tác tại khu "Vườn rau", phường 6, quận Tân Bình”. Nhân sự kiện này, nhiều trang mạng phản động và các nhân vât chống đối lớn tiếng cho rằng đây là văn bản “pháp lý chính thức” khẳng định quyền sở hữu đất thuộc tòa Tổng Giám mục Sài Gòn từ trước, vì thế họ tiếp tục kích động dư luận về cái gọi là tranh chấp sở hữu đất giữa chính quyền và người công giáo ờ “vườn rau Lộc Hưng”.

Trước hết, phải khẳng định văn bản trên hoàn toàn không phải là quan điểm chính thức của Tòa Tổng Giám mục TPHCM bởi nó là văn bản trôi nổi trên mạng và chưa có tổ chức nào xác nhận về tính xác thực của nó, không loại trừ nó là văn bản ngụy tạo của kẻ xấu!

Nếu như văn bản ấy có thực đi nữa thì nó cũng không có cơ sở pháp lý bởi theo nội dung văn bản năm 2007 trên thì nó chỉ là dạng thư gửi cho CT UBND thành phố và các vị lãnh đạo địa phương, ban ngành có liên quan để TRÌNH BÀY QUAN ĐIỂM của Toà TGM về quyền lợi và nghĩa vụ của các hộ dân canh tác tại Vườn Rau. Việc nêu quan điểm kiến nghị của Toà TGM TPHCM cũng giống như các "bình luận" thể hiện quan điểm các bạn trên facebook, làm sao có thể làm cơ sở chứng minh?.    

Bên cạnh đó, dựa vào quan điểm của văn bản này thì Toà TGM TPHCM cũng đã chính thức bày tỏ quan điểm rằng, đất là do dân "MƯỢN CANH TÁC" từ các hội và giáo hội chứ không xác lập quyền sở hữu và các sở hữu như các bình luận trên mạng, và chỉ được phép trồng rau xin phép chủ đất mà nay là đất công sản (nhà nước khẳng định chưa thu hồi vẫn cho dân tiếp tục trồng rau cải thiện đời sống "chứ KHÔNG HỀ CÓ CHỮ NÀO LÀ CHO PHÉP DÂN TỰ XÂY NHÀ, chia lô bán nền rồi hợp thức hoá" - Đó là quan điểm rõ ràng).

Khu đất vườn rau phường 6 là đất công sản!

Theo Kết luận thanh tra số 127/KL-TTTP-KTI ngày 26/3/2008 của Thanh tra TP.HCM về phần đất 6,8ha thuộc xã Phú Thọ Hoà (cũ), bao gồm 4,08ha có nguồn gốc do Quốc gia Việt Nam đứng bộ. Sau 1975, Trung tâm Viễn thông 3 - Tổng cục Bưu điện tiếp quản khu đất và đến ngày 14/4/1977, Nhà nước trực tiếp quản lý theo Điều 1 Phần IV Quyết định số 111/CP của Hội đồng Chính phủ, đồng thời, giao cho Trung tâm Viễn thông 3 tiếp tục quản lý, sử dụng làm Đài phát tín Chí Hòa.

Ngày 12/10/1991, Ban Quản lý ruộng đất thành phố ban hành Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ công nhận quyền sử dụng đất và khu nhà điều hành cho Bưu điện TP.HCM với diện tích 40.893m2.

Từ năm 1993 đến nay, do có sự thay đổi công nghệ trong lĩnh vực viễn thông nên các cột ăng-ten dần dần được tháo dỡ. Hội đồng quản trị Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, UBND TP.HCM chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên Bưu điện Chí Hòa và sửa chữa nâng cấp trường bồi dưỡng nghiệp vụ bưu điện.

Phần còn lại khoảng 2,08ha, như đã nói, dù đã có Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ ngày 12/10/1991 của UBND thành phố công nhận quyền sử dụng đất, nhưng Bưu điện thành phố không trực tiếp sử dụng được vì các hộ dân đang canh tác rau màu.

Đến năm 2001, UBND thành phố có quyết định giao 29.311m2 đất cho Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Sài Thành và 20.009m2 cho Bưu điện thành phố để đầu tư xây dựng khu nhà ở cán bộ, công nhân viên và công trình công cộng.

Trong quá trình triển khai dự án, do các chủ đầu tư là Bưu điện thành phố và Công ty Sài Thành không đủ năng lực thực hiện dự án. Quá trình triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã làm phát sinh khiếu kiện đông người, làm cho khu vực trở thành điểm nóng về an ninh trật tự của thành phố.

Do đó, ngày 25/4/2008, UBND thành phố đã ban hành Quyết đinh số 1824/QĐ-UBND thu hồi khu đất, giao cho UBND Q.Tân Bình thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của quận và thành phố.

Ngày 25/8/2013, UBND thành phố ban hành Quyết định số 4204/QĐ-UBND về điều chỉnh Quyết định số 1824/QĐ-UBND nói trên. Theo đó, thu hồi khu đất giao cho UBND Q.Tân Bình để tổ chức thực hiện việc hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư dự án công trình công cộng (xây dựng cụm trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia).

Kế đó, ngày 11/6/2015, UBND thành phố có Công văn số 3200/UBND-ĐTMT về việc cho phép tiếp tục thực hiện thu hồi đất để triển khai Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn Quốc gia tại khu đất công trình công cộng P.6, Q.Tân Bình.

Ngày 12/11/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 86/TNMT-QLSDĐ-M về hướng dẫn thu hồi đất dự án công trình công cộng P.6, Q.Tân Bình.

Theo đó, khu đất thuộc diện Nhà nước trực tiếp quản lý và điều phối sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước.

Những hộ gia đình, cá nhân có quá trình sử dụng trên phần đất Nhà nước trực tiếp quản lý nếu không có tranh chấp sẽ được xem xét giải quyết hỗ trợ theo quy định pháp luật.

Việc một số hộ dân tận dụng phần diện tích đất trống giữa các cột ăng-ten để khai thác trồng rau là không đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Như vậy, hoàn toàn không có chuyện đây là đất “công giáo”, người dân trồng rau khu vực này không được cấp quyền sử dụng đất bởi khu đất đã được xác lập quyền sử dụng cho Bưu điện Thành phố từ năm 1991 theo Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ. (Việc một số người gọi khu vực này là "vườn rau Lộc Hưng" chỉ là cách gọi tắt vì Lộc Hưng là tên của giáo xứ cạnh đó không có quan hệ gì tới vườn rau, cũng như nhiều người gọi quen khu này là “vườn rau Tân Bình”, hay “vườn Đà Lạt”…).

          Được biết, mới đây một vài hộ dân khu vực bị cưỡng chế thu hồi đất đã nhờ một số Luật sư viết và gửi “đơn kiến nghị khẩn cấp” và đâm đơn kiện UBND P6 và UBND Q. Tân Bình. Tuy nhiên, qua các chứng lý rõ ràng này thì việc kiện cáo của các hộ dân trên chỉ là vô vọng, bởi luật pháp hoàn toàn không đứng về phía họ.

image003
image004
image005
image006

                                                                           Nguyệt Minh

                                                              Trang Cờ đỏ thành phố Hồ Chí Minh

 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 22/01/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

                                                                   

Trong thời gian qua, vấn đề nhân quyền ở Việt Nam luôn là vấn đề nóng bị các thế lực thù địch lợi dụng vào để chống phá.

Mới đây, Đài phản động RFA đã đăng tải bài viết “Nhân quyền Việt Nam 2018: Nhà tù trong nhà tù”, nội dung của bài viết này xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

Cụ thể, RFA cho rằng: “Chính quyền Việt Nam, trong năm 2018 bị các tổ chức nhân quyền thế giới lên án và chỉ trích gay gắt qua bản án tổng cộng 66 năm tù giam và 17 năm quản chế dành cho 6 thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức xã hội dân sự hoạt động cổ súy cho dân chủ ở Việt Nam. Chính quyền Việt Nam còn tuyên những bản án lên đến 20 năm đối với các nhà hoạt động ôn hòa vì môi trường, vì dân quyền như trường hợp của ông Lê Đình Lượng, ở Nghệ An”.

Đây là chiêu trò quá cũ của đám thiếu thiện chí với Nhà nước Việt Nam. Những nhận định trên hết sức nực cười, xuyên tạc, vu cáo tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Mục đích chính là vu cáo chúng ta vi phạm dân chủ nhân quyền, thông qua đó để kiếm cớ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy những kẻ mà chúng đưa ra đều là những đối tượng vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, việc xử lý số này là điều tất yếu.

Nói về Lê Đình Lượng

Lê Đình Lượng bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Lượng là thành viên của Tổ chức khủng bố Việt Tân.

Lê Đình Lượng đã thể hiện tích cực, thực hiện tôn chỉ, mục đích của tổ chức Việt Tân hòng làm suy yếu, tiến tới bạo loạn lật đổ chính quyền nhân dân, chống lại chính quyền nhân dân Việt Nam. Thủ đoạn là thông qua kết nối mạng, like hoặc phản hồi, chia sẻ với các tài khoản Facebook khác với nội dung là nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, từ đó tìm cách tiếp xúc, dụ dỗ, lôi kéo nhiều người vào tổ chức Việt Tân.

Quá trình sử dụng Facebook, Lê Đình Lượng đã thể hiện rõ tình cảm, ý chí đồng lòng cùng tổ chức Việt Tân, tích cực theo dõi, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết tuyên tuyền cổ súy cho Việt Tân, trong đó có nhiều bài viết bình luận, ca ngợi Việt Tân, cổ vũ cho đường lối của tổ chức khủng bố Việt Tân, xuyên tạc về tình hình Việt Nam, nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam, lợi dụng các sự kiện chính trị, xã hội, phát triển kinh tế, an sinh xã hội, môi trường để xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm gây tâm lý hoài nghi, hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Xét hành vi, tính chất, vụ án thuộc loại đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo diễn ra trong thời gian dài, lôi kéo nhiều người tham gia, tiến hành cùng với việc có nhiều bài viết lợi dụng các vấn đề xã hội trong nước để xuyên tạc lịch sử, kích động quần chúng nhân dân, đưa tin, vu cáo, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hệ thống cơ quan công quyền, phá hoại tư tưởng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với với vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Bị cáo ý thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng không dừng ở đó mà còn dụ dỗ, lôi kéo nhiều người tham gia để phát triển tổ chức Việt Tân. Hành vi đó đã xâm phạm chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh quốc phòng, đối ngoại, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam.

Vì vậy cần xử phạt nghiêm minh để cải tạo, giáo dục bị cáo và có tác dụng phòng ngừa chung.

Việc RFA cổ súy cho các hành động vi phạm pháp luật của Hội Anh em dân chủ và Lê Đình Lượng là hành động xuyên tạc, vu cáo chống phá Việt Nam. Đây thực chất là hành động đánh bóng tên tuổi, phô trương thanh thế của RFA. Đáng bị lên án.

Trang Cờ đỏ thành phố Hồ Chí Minh

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

Ngày 22/01/2019

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

Đây là tổ chức từ thiện xã hội được toàn thế giới và nhà nước công nhận. Là đơn vị tiếp nhận các nguồn cứu trợ, tại trợ và là nơi hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hiểm nghèo trong xã hội không phân biệt địa lý, tôn giáo và dân tộc.

Khi có nhu cầu cần liên hệ vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc gọi điện thoại số: (08) 39491383

 

Thành viên Ban biên tập

Tổng biên tập chịu trách nhiệm xuất bản:
Đỗ Văn Ánh - PCT Hội CTĐ Quận
Điện thoại: 0909 349 533

Tổng hợp & thư ký:
1/ Vũ Thị Hồng Gấm
2/ Nguyễn Thị Kiều Oanh

Kỹ thuật và bảo trì:
1/ Nguyễn Đức Cường
(0168 992 3979)