Nhận thức về Tư tưởng - Chính trị

Nhận thức về Tư tưởng - Chính trị (37)

     Thời gian qua, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện những thông tin có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, xúc phạm danh dự một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội. Đây là hành vi của những kẻ vô nhân tâm, vô đạo đức; đi ngược lại với đạo lý, thuần phong mỹ tục của dân tộc; là biểu hiện sự vô ơn, bạc nghĩa đối với các bậc lão thành cách mạng, những người đã cống hiến không tiếc máu xương, hi sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân, vì sự phát triển phồn vinh của đất nước.

     Thủ đoạn của những kẻ tung thông tin sai trái, bịa đặt hết sức xảo quyệt, chúng đã lập nhiều trang web, sử dụng nhiều tài khoản facebook để thu thập, nhào nặn, trộn lẫn thông tin thật - giả, cắt ghép hình ảnh, tán phát, nhằm thu hút sự hiếu kỳ của người xem, người đọc, nhất là đối với giới trẻ. Chúng chủ ý chọn những đồng chí lãnh đạo cấp cao có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp cách mạng; lựa chọn thời điểm để tung tin sai trái, bịa đặt một cách kỹ lưỡng, đặc biệt là thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, của đất nước, các sự kiện lịch sử có liên quan đến những đồng chí lãnh đạo để nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ và tổ chức lực lượng tham gia bình luận với mục đích hạ uy tín, làm hoen ố hình ảnh vốn đã được tạo dựng từ lâu trong lòng nhân dân.

     Trong khi Đảng ta triển khai nhiều hoạt động đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII vào cuộc sống, đặc biệt trước khi diễn ra Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Đảng và Nhà nước ta chủ trương đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, “lợi ích nhóm”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”… thì các thế lực thù địch, phần tư cơ hội chính trị tung tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, trong Đảng, Nhà nước ta có sự “đấu đá nội bộ”, “mất đoàn kết nghiêm trọng”. Gần đây, các phần tử phản động, cơ hội chính trị tiếp tục tán phát những thông tin xuyên tạc, bịa đặt về tình hình sức khỏe của một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội.

     Những loại thông tin xấu, độc nêu trên đã gây tác hại lớn, không những ảnh hưởng tới Đảng, Nhà nước, tới lực lượng vũ trang, xúc phạm đến danh dự, uy tín của cá nhân các đồng chí lãnh đạo và gia đình cán bộ, mà còn gây hoài nghi trong dư luận xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phá hoại an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và tổn hại đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam… Các cơ quan chức năng của ta cũng đã bắt giữ và xử lý thích đáng những kẻ dựng chuyện, bịa đặt, lợi dụng tự do ngôn luận để nói xấu các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, reo rắc hoài nghi trong xã hội. Đông đảo các tầng lớp nhân dân cả nước và nhiều kiều bào ta nước ngoài đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ về cách xử lý kiên quyết, đúng người, đúng tội của các cơ quan chức năng. Những thông tin sai trái, bịa đặt đó như luồng gió độc, hòng gây “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ ta, nếu còn tiếp diễn sẽ rất nguy hại cho sự phát triển của đất nước trong bối cảnh đẩy mạnh hội nhập quốc tế hiện nay.

     Vì vậy, cùng với sự lên án mạnh mẽ của dư luận và công luận, các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp đồng bộ, hiệu quả để ngăn chặn, đẩy lùi mọi thông tin sai trái, bịa đặt, góp phần làm lành mạnh môi trường xã hội trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ hiện nay.

     Gần đây, ngày 14/12/2016, cơ quan chức năng Bộ Công an đã phối hợp với công an tỉnh Thanh Hóa tiến hành bắt quả tang Nguyễn Danh Dũng, sinh năm 1987, lập và quản trị nhiều trang web, blog chuyên đăng tải các video clip có nội dung xuyên tạc, bịa đặt đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, bôi nhọ trắng trợn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Danh Dũng đã thừa nhận hành vi sai phạm. Khoảng tháng 10/2015, đối tượng Dũng đã trực tiếp tạo lập và quản trị các tài khoản Youtube ThienAn TV, Facebook “ThiênAn”, “quachthienan” và blog “tinhhinhdatnuocvietnam.blogspot.com” để đăng tải các video clip xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Thủ đoạn hoạt động của Nguyễn Danh Dũng là biên tập các video clip với lời bình và bài viết được đối tượng thu thập từ những trang mạng phản động, hoặc sử dụng các video clip được thu thập từ các trang mạng xã hội; sau đó, biên tập lại nội dung bằng cách chèn logo ThienAn TV, thêm hình ảnh đại diện, điều chỉnh lại giọng điệu, thay đổi các tiêu đề có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, hạ uy tín các lãnh đạo Đảng, Nhà nước để gây sự chú ý, thu hút được nhiều người xem.

     Đặc biệt, đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/2016, chúng tiếp tục sử dụng mạng xã hội để loan truyền thông tin xuyên tạc, bịa đặt liên quan đến Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Không dừng ở đó, những kẻ “ném đá giấu tay” còn tán phát kèm theo những phân tích, bình luận suy diễn hết sức nguy hiểm, phản động đánh vào sự hiếu kỳ mà thông tin được tung ra vào thời điểm có chủ đích. Hành động của những kẻ xấu đó như đám “rắn rết” nghênh ngang, lộng hành trên xa lộ thông tin là sự xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín cá nhân và gia đình. Những hành vi của chúng trắng trợn chà đạp cả đạo lý và pháp lý, khiến dư luận rất bức xúc, bất bình, lên án và phải bị trừng trị thích đáng.

     Thực tế những năm qua, Cục An toàn thông tin và các nhà mạng có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong việc sử dụng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ truy tìm những đối tượng lợi dụng Internet và mạng xã hội, blog để tán phát thông tin xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ và thông tin thuộc bí mật Nhà nước, tổ chức, cá nhân và tiến hành xử lý theo pháp luật. Theo đó, nhiều kẻ viết bài tung tin sai sự thật nhằm vào một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, đăng trên các trang mạng từ nước ngoài như Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Hữu Vĩnh đã bị cơ quan Công an điều tra, khởi tố và bị tòa tuyên án hình sự. Một số đối tượng khác như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Trần… cũng đã bị chính quyền kiên quyết xử lý vì có hành vi vu khống, xuyên tạc, bôi nhọ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đại tá Ths. Nguyễn Đức Thắng

Viện khoa học xã hội nhân văn quân sự - Bộ Quốc phòng

Trích đăng từ Tạp chí Báo cáo viên của Ban Tuyên giáo Trung ương phát hành tháng 02 năm 2017.

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

 

 

Vấn đề ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ không phải hoàn toàn mới, không phải là một vấn đề độc lập, riêng rẽ, mà được đặt trong tổng thể công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay. Đề cập sâu, nhấn mạnh vấn đề này chính là để toàn Đảng nhận thức đầy đủ tính nghiêm trọng của vấn đề và trong dịp này Trung ương xác định những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, thể hiện rõ mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện này.

Cùng với việc lần đầu tiên chỉ ra 9 biểu hiện của “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, điểm mới về nhận thức trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII là chỉ ra “vị trí” của những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; mối quan hệ giữa những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong nội bộ và với nguy cơ phản bội, phản động. Nghị quyết viết: “sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” chỉ là một bước ngắn, thậm chí rất ngắn, nguy hiểm khôn lường, có thể dẫn tới tiếp tay hoặc cấu kết với các thế lực xấu, thù địch, phản bội lại lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc”. Như thế, có thể thấy, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là bước tiếp theo của suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và ở mức đặc biệt nghiêm trọng. Trên thực tế, nếu người có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” không cảnh tỉnh, từ bỏ sai lầm, Đảng không giúp khắc phục, thì họ sẽ trở thành đối tượng chính trị và có thể trở thành phần tử phản bội, phản động.

Những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” có thể là kết quả của sự trượt dài từ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và có thể có sự tác động từ các thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Người có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thường bắt đầu có sự biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, không thấy được tác hại và tự khắc phục những biểu hiện này, dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn khi nhiễm phải những luận điệu sai trái, những biện pháp dụ dỗ, mua chuộc, kích động của các thế lực thù địch, các đối tượng cơ hội chính trị, các phần tử bất mãn. Phải khẳng định dứt khoát rằng, các thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch - dù thâm độc đến đâu; dưới bất kỳ hình thức tinh vi nào - cũng sẽ bất lực, nếu cán bộ, đảng viên có nhận thức chính trị đúng đắn, lập trường tư tưởng kiên định và bản lĩnh chính trị vững vàng, không sa vào suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Tức là trong “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, nhân tố chủ quan của từng cá nhân là chủ yếu.

*Về nhiệm vụ, giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã đề ra 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp mang tính toàn diện nhằm tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong việc ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ có một số vấn đề cần quan tâm.

Thứ nhất, có thể ngăn chặn, đẩy lùi được những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Có ý kiến nêu: liệu có thể ngăn chặn, đẩy lùi được những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ hay không? Câu trả lời là khẳng định. Đúng là “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” diễn ra trong đầu óc con người, không dễ phát hiện, nắm bắt. Nhưng, như Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã nêu, tư tưởng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” sẽ thể hiện ra - ở mức này hay mức độ khác, dạng này hay dạng khác - thành những hành vi cụ thể sai trái (phát ngôn, tuyên truyền, viết, lưu trữ, phát tán tài liệu, tổ chức hội thảo, trả lời phỏng vấn sai trái; nêu yêu sách; móc nối, cấu kết với các thế lực thù địch, phản động và các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị…). Nhiều hành vi trong đó cũng thuộc những quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; những quy định của pháp luật về những việc cán bộ, công chức không được làm. Những hành vi này có thể là căn cứ để xử lý. Hơn nữa, vì “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là bước tiếp theo của suy thoái về tư tưởng, chính trị đạo đức, lối sống, nên nếu cán bộ, đảng viên tự giác rèn luyện tốt; Đảng đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi được tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống thì sẽ ngăn chặn được “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Các quy định mà Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã đề ra, như: hằng năm, người đứng đầu và từng cán bộ, đảng viên có cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, không suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; các cấp ủy, tổ chức đảng kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của cán bộ, đảng viên ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình; xây dựng quy định xử lý những tập thể, cá nhân suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có lời nói và việc làm biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nghiêm trọng; người đứng đầu cơ quan, tổ chức đảng phải chịu trách nhiệm nếu không kịp thời phát hiện hoặc phát hiện mà chậm xử lý đối với các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”,… nếu được thực hiện nghiêm sẽ bảo đảm cho việc ngăn chặn, đẩy lùi thành công những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thứ hai, vấn đề cơ bản là đẩy mạnh công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, làm sáng tỏ và khẳng định rõ, tăng cường công tác giáo dục những vấn đề lý luận cơ bản của công cuộc đổi mới đi lên xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Thứ ba, ngăn chặn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” từ khắc phục sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.

“Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thuộc về lĩnh vực tư tưởng chính trị và các hành vi chính trị, trực tiếp phát sinh từ sự suy thoái về tư tưởng chính trị và gắn với sự suy thoái về đạo đức, lối sống. Muốn ngăn chặn được “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, cần ngăn chặn, đẩy lùi được cả tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị và sự suy thoái về đạo đức, lối sống trong cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Hệ thống các giải pháp toàn diện, đồng bộ đã nêu trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã thể hiện rõ sự gắn kết giữa tổng thể công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, với tinh thần bắt đầu từ ngăn chặn,  đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.

Thứ tư, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, đấu tranh chống các đối tượng cơ hội chính trị.

Thứ năm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng và công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Cả những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống đều diễn ra trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, từ từng cá nhân cán bộ, đảng viên. Khi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đã trở thành một trong những vấn đề cấp bách phải giải quyết trong công tác xây dựng Đảng như hiện nay, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng và công tác bảo vệ chính trị nội bộ có trọng tâm công tác mới, cấp bách. Các công tác này phải góp phần trực tiếp, thiết thực vào việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng này. Nếu từng cấp ủy, tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra của cấp ủy các cấp làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng và công tác bảo vệ chính trị nội bộ sẽ kịp thời phát hiện và có biện pháp ngăn chặn, khắc phục được những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, không để chúng phát triển lan rộng, trở nên nghiêm trọng hơn.

Tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy, nhất là cấp ủy cơ sở, trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Đặc biệt chú trọng việc bảo vệ cán bộ, đảng viên về mặt chính trị; phát hiện, xử lý cán bộ, đảng viên - trước hết là cán bộ lãnh đạo cấp chiến lược - có những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mà Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã chỉ ra. Tiếp tục hoàn thiện quy định về tổ chức, bộ máy và công tác bảo vệ chính trị nội bộ, góp phần bảo đảm sự trong sạch về chính trị trong nội bộ. Kiên quyết không đưa vào quy hoạch, đưa đi đào tạo, luân chuyển, đề cử, bầu cử, giới thiệu ứng cử, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại những người không bảo đảm về tiêu chí chính trị, có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

PGS.TS Trần Khắc Việt

Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Trích đăng từ Tạp chí Lý luận chính trị của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát hành tháng 11 năm 2016.

 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

 

 

RÈN LUYỆN BẢN LĨNH CHÍNH TRỊ CHO CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN ĐỂ GÓP PHẦN PHÒNG, CHỐNG NGUY CƠ “TỰ DIỄN BIẾN” HIỆN NAY

Ths. Nguyễn Văn Điển

Bản lĩnh chính trị của cán bộ, đảng viên thể hiện ngay ở hành vi, lối sống và quá trình thực hiện công việc được giao. Bản lĩnh đó được đào luyện trong học tập, làm việc và qua việc noi theo tấm gương tiêu biểu nào đó; nó là sự kết tinh các phẩm chất tâm lý tích cực, tốt đẹp để từ đó thể hiện ra ngoài bằng các hành động thể hiện sự kiên định, ý chí trung thành với “lý tưởng thiêng liêng” mà mình đã tin, đã yêu và đã chọn. Bản lĩnh chính trị thể hiện ở sự vững vàng của quan điểm, lập trường; ở sự “nhạy bén chính trị”, sự tôn trọng chuẩn mực “chân, thiện, mỹ” để ứng xử một cách độc lập, sáng tạo trong đời sống chính trị - xã hội.

Hiện nay, bản lĩnh chính trị đang là yêu cầu hàng đầu trong việc nâng cao năng lực hoạt động và đạo đức công vụ của cán bộ, đảng viên trong các cơ quan nhà nước. Bản lĩnh chính trị giúp cán bộ, công chức đảng viên dám nghĩ, dám làm, tận tụy phục vụ Nhà nước, nhân dân; tránh được các âm mưu “diễn biến”, các cám dỗ tư lợi. Trong các nguy cơ đó, vấn đề “tự diễn biến” trong suy nghĩ, hành động của cán bộ đảng viên sẽ rất bất lợi cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước; do đó việc phòng chống nguy cơ “tự diễn biến” bằng giải pháp nâng cao bản lĩnh chính trị là rất quan trọng. Theo GS. Nguyễn Đức Bình thì “tự diễn biến là nói nhận thức tư tưởng từ mặt đúng, mặt tốt, mặt vững vàng, trung kiên chuyển hóa thành mặt xấu; dù chưa phải nhưng nếu không phòng, có thể trở thành chống đối và bị kẻ thù lợi dụng”. Tự diễn biến có thể diễn ra trên các mặt tư tưởng, phẩm chất đạo đức và chính trị rồi dẫn tới hành vi, lối sống tha hóa. Do vậy, quan trọng nhất là phải phòng, chống nó trong tâm tư, lý tưởng và phẩm chất chính trị mỗi cán bộ, đảng viên.

Do đó, muốn thực hiện việc rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị để phòng, chống nguy cơ “tự diễn biến” trong cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức, đảng viên các cấp thì cần:

Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ trong đó nhấn mạnh việc “làm theo”. Học Bác tốt nhất là phải gắn “nói” đi đôi với “làm”, “làm” rồi phải kiểm tra, đánh giá đúng đắn để “nêu” (nêu gương điển hình). Mỗi cán bộ, đảng viên cần phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; phải là tấm gương tiến bộ, trong sáng; sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật để cho cấp dưới và mọi người noi gương. Phải xác định vấn đề để đào luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị là một trong những yêu cầu quan trọng hàng đầu, là “cái gốc” trong xây dựng người cán bộ, đảng viên mới hiện nay. Đã là cán bộ thì phải tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng, phải nhận thức đầy đủ và sâu sắc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; nếu không sẽ dẫn tới thoái hóa, biến chất và tiêu cực. Đồng thời, cán bộ, đảng viên phải năng động sáng tạo, vận dụng tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào công việc lãnh đạo, quản lý của mình - đó cũng là việc thể hiện bản lĩnh chính, đồng thời là các giải pháp ngăn ngừa “tự diễn biến” trong cán bộ, đảng viên.

Thứ hai, phải tự giác rèn luyện, hun đúc phẩm chất chính trị qua học tập lý luận, tổng kết thực tiễn và qua việc luân chuyển các chức danh, vị trí của cán bộ, đảng viên. Cán bộ quản lý, lãnh đạo là những đảng viên ưu tú trong hệ thống chính trị, nên dù ở lĩnh vực nào, ngành nào cũng phải học tập lý luận, phải am hiểu đường lối, chủ trương để vận dụng sáng tạo vào lĩnh vực chuyên môn của mình. Ngoài ra, cần nâng cao năng lực hoạt động chính trị của người cán bộ, đảng viên theo công thức khái quát: năng lực = tri thức + kỹ năng + thái độ; theo đó, nếu tri thức đúng, đủ thì sẽ rèn luyện được kỹ năng tốt, cộng thêm với thái độ nghiêm túc, phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính thì cán bộ sẽ làm việc tốt và hiệu quả cao. Đây cũng là việc thể hiện bản lĩnh và trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên và góp phần phòng chống nguy cơ “tự diễn biến” trong cán bộ, đảng viên.

Thứ ba, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt, trong công tác tổ chức, cũng như trong xây dựng Đảng và Nhà nước. Yêu cầu chủ đạo là phải kết hợp hài hòa, cân đối giữa tập trung và dân chủ giúp tổ chức luôn nhất trí, đồng thuận và sáng tạo trong các hoạt động chính trị - xã hội. Bởi vì, độc đoán, chuyên quyền, mất đoàn kết, thiếu nhất trí dẫn đến chia rẽ, lục đục là cơ hội cho “tự diễn biến” hình thành, phát huy tác hại khôn lường.

Thứ tư, cần yêu cầu thực hiện mạnh dạn hơn, công khai hơn trong việc tự phê bình và phê bình nhằm nâng cao kỷ cương và niềm tin cho cán bộ và nhân dân vào sự nghiệp đổi mới do Đảng và Nhà nước lãnh đạo. Tự phê bình và phê bình giúp cán bộ, đảng viên ngày càng “hồng” và “chuyên” hơn, có phẩm chất đạo đức cá nhân trong sáng và cầu thị hơn. Từ đó khắc phục được nguy cơ “tự diễn biến” trong quá trình phụng sự đất nước, nhân dân (tận tình hơn, tốt hơn). Điều này càng củng cố niềm tin của nhân dân vào tương lai phát triển của đất nước, hình thành sức mạnh toàn dân tộc để thực hiện thành công việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tóm lại, muốn thực hiện việc nâng cao bản lĩnh chính trị để phòng, chống nguy cơ “tự diễn biến” trong cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên các cấp… chúng ta cần quán triệt sâu sắc quan điểm về công tác cán bộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như của Đảng và Nhà nước ta hiện nay để “Xây dựng được đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, lối sống lành mạnh, không quan liêu, tham nhũng, lãng phí… có tư duy đổi mới, sáng tạo, có kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Và có những tiền đề như vậy, Việt Nam mới vững vàng trên con đường phát triển và hội nhập.

Trích đăng từ cuốn “Góp phần ngăn chặn các hiện tượng suy thoái và đấu tranh chống các quan điểm sai trái” của Ban Tuyên giáo Thành ủy năm 2016.

 

 
 

 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

TRƯỞNG BAN

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

 

 

MỘT SỐ Ý KIẾN VỀ NỀN TẢNG CỦA ĐẢNG VỀ

HẠT NHÂN CHÍNH TRỊ CƠ SỞ

Trần Trọng Tân

Trong Điều lệ Đảng hiện hành, ở chương V, về tổ chức cơ sở đảng, Điều 21, điểm 1 có quy định: tổ chức cơ sở đảng (chi bộ cơ sở, đảng bộ cơ sở) là nền tảng của Đảng, là hạt nhân chính trị ở cơ sở.

Là nền tảng thì phải xây dựng thật vững chắc, nếu nền tảng bị suy yếu, lún sập thì toàn Đảng cũng bị đổ vỡ. Để xây dựng nền tảng vững chắc thì đảng viên phải có chất lượng cao như những viên gạch, viên đá thật cứng và phải biết xây, tức là phải làm cho đảng viên qua hoạt động của mình nói dân nghe, nghe dân nói, hiểu dân làm và làm có kết quả được vừa lợi nhà, vừa ích nước, ý Đảng hợp lòng dân, từ đó mà dân tin yêu Đảng, bảo vệ Đảng, chống lại âm mưu của các thế lực thù địch phá hoại Đảng, gây chia rẽ giữa Đảng với dân.

Phát triển đảng viên là để thêm sức suy nghĩ cho cơ sở đảng lãnh đạo. Cần phải tính nhu cầu của lãnh đạo cần số lượng đảng viên bao nhiêu là vừa, quá ít thì phát triển thêm, nhưng đừng để quá đông, sinh hoạt đảng nặng nề, tốn nhiều thời gian hội họp. Cần chú ý tăng số lượng nhưng không làm giảm chất lượng. Để nền tảng được vững chắc cần phải có những đảng viên thật trung kiên, gương mẫu làm nòng cốt như những lõi thép.

Là hạt nhân chính trị cơ sở, tức là phát huy được vai trò lãnh đạo chính trị của Đảng ở cơ sở. Quá trình một chu kỳ lãnh đạo thường phải qua ba bước:

- Đề ra chủ trương.

- Tổ chức thực hiện chủ trương đã đề ra.

- Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, rút kinh nghiệm về lãnh đạo để nâng cao bản lãnh, trình độ lãnh đạo về chính trị.

Để thực hiện vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, cần phải tổ chức tốt những cuộc sinh hoạt thường kỳ theo quy định của Điều lệ Đảng như:

- Đại hội đại biểu hoặc đại hội đảng viên của tổ chức cơ sở đảng do cấp ủy cơ sở triệu tập 5 năm một lần, có thể triệu tập sớm hoặc muộn hơn nhưng không quá một năm.

Khi cấp ủy xét thấy cần, hoặc khi có trên một nửa số tổ chức cơ sở đảng trực thuộc yêu cầu và được cấp ủy cấp trên trực tiếp đồng ý thì triệu tập đại hội đại biểu hoặc đại hội đảng viên bất thường.

- Đảng ủy, chi ủy cơ sở họp thường lệ mỗi tháng một lần; họp bất thường khi cần.

- Đại hội chi bộ do chi ủy triệu tập 5 năm hai lần… Khi được đảng ủy cơ sở đồng ý thì có thể triệu tập sớm hơn nhưng không quá sáu tháng.

- Tổ chức cơ sở đảng có 5 nhiệm vụ nhưng cần đặc biệt coi trọng việc thực hiện nhiệm vụ thứ 2 và thứ 5.

- Về nhiệm vụ thứ 2 là xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ; nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, thực hiện tự phê bình và phê bình, giữ gìn kỷ luật và tăng cường đoàn kết thống nhất trong Đảng; thường xuyên giáo dục, rèn luyện và quản lý cán bộ đảng viên, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, tính chiến đấu, trình độ, kiến thức, năng lực công tác, làm công tác phát triển đảng viên.

- Về nhiệm vụ thứ 5 là kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và pháp luật của Nhà nước được chấp hành nghiêm chỉnh; kiểm tra và giám sát tổ chức đảng và đảng viên chấp hành Điều lệ Đảng.

- Cần giáo dục cho đảng viên có sự hiểu biết sâu sắc về nhiệm vụ đảng viên tham gia sinh hoạt đảng. Với đảng viên bỏ sinh hoạt chi bộ 3 tháng trong năm mà không có lý do chính đảng, đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, đã được chi bộ giáo dục mà không tiến bộ thì chi bộ xem xét, đề nghị lên cấp trên có thẩm quyền xóa tên trong danh sách đảng viên. Làm thật kiên quyết việc này mới thực hiện được thanh lọc Đảng, làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh, khắc phục tình trạng Đảng đông nhưng không mạnh, tình trạng dư luận xã hội đang cường điệu che bai Đảng “đảng viên nhan nhản nhưng cộng sản chẳng thấy đâu”.

Thực trạng tình hình đảng viên ở tổ chức cơ sở đảng (chi bộ cơ sở, đảng bộ cơ sở) hiện nay nhìn chung có ba thành phần đảng viên:

- Đảng viên đang hoạt động ở cơ sở.

- Đảng viên hưu trí.

- Đảng viên là cán bộ đương chức ở các cấp trên cấp cơ sở, được giới thiệu tham gia sinh hoạt chi bộ, làm nhiệm vụ đảng viên. Cán bộ đương chức ở các cấp trên cấp cơ sở bao gồm cả các ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư, Tổng Bí thư.

Thực trạng tình hình này, nếu biết phát huy thì sẽ có thế mạnh, rất thuận lợi cho việc xây dựng nền tảng vững chắc của Đảng, xây dựng hạt nhân chính trị có uy tín lớn ở cơ sở.

Để phát huy thế mạnh này, cấp ủy lãnh đạo, đứng đầu là đồng chí bí thư chi bộ cơ sở, bí thư đảng bộ cơ sở, phải để nhiều công sức chuẩn bị tốt những cuộc sinh hoạt thường kỳ và bất thường. Dự thảo báo cáo trình ra cuộc họp phải từ sự vận dụng chủ trương của cấp trên vào tình hình thực tế của đảng viên, của quần chúng nhân dân để có chủ trương lãnh đạo toàn diện ở cơ sở được sát hợp, nêu ra được những vấn đề mới, để thảo luận và có kết luận, có biểu quyết, có nghị quyết của đa số. Trong dự thảo báo cáo, cần có mục biểu dương gương đảng viên được quần chúng khen, những việc làm của đảng viên bị quần chúng chê bai, đảng viên vi phạm cần xem xét kỷ luật Đảng. Dự thảo báo cáo của cấp ủy, cần đưa trước cho các tổ đảng, đảng viên nghiên cứu trao đổi, đóng góp bổ sung, ghi lại nộp cho bí thư để làm lại dự thảo. Trình bày ra cuộc họp chỉ để biểu quyết theo từng vấn đề, không cần phải tốn thì giờ thảo luận thêm, khi đóng góp ở tổ, các đồng chí thành phần hưu trí cần dựa vào dự thảo, có ý kiến đóng góp cụ thể, thiết thực, nói ngắn gọn để có thì giờ cho các đồng chí khác nói. Nếu có ý kiến mới hơn thì nói, tránh nói thêm trùng lắp dài dòng.

Cuối cuộc họp phổ biến luôn kế hoạch tổ chức thực hiện nghị quyết, phân công đảng viên.

Đối với thành phần đảng viên là cán bộ đương chức ở trên, có tầm nhìn rộng về tình hình thực tế, có hiểu biết về những chủ trương ở cấp trên, nên cần suy nghĩ góp ý kiến với bí thư, với thường vụ cấp ủy, giúp cho việc chuẩn bị dự thảo báo cáo, về cả phần nhận xét tình hình đảng viên, việc khen chê đảng viên…

Nên để cho các cuộc sinh hoạt định kỳ không thực hiện được tốt, không làm được như nêu ở trên, không tổ chức tốt việc lấy ý kiến đóng góp thiết thực của các đồng chí hưu trí, để tất cả các đảng viên dự hội nghị phát biểu trực tiếp ở hội nghị với tình trạng là nói không bám vào dự thảo, không suy nghĩ gì mới về tình hình thực tế, thích kể chuyện thời trước mình từng làm, dựa vào thông tin trên báo đài về tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn rồi bực mình là nói, thích chuyện gì nói chuyện đó, có người nói rất dài, mất nhiều thì giờ đến người nghe đã không muốn nghe vẫn cứ nói. Đồng chí chủ trì lãnh đạo hội nghị thì nể nang không dám ngắt lời. Đến lúc không thể kéo dài việc họp thì nói kiểu xã giao: xin hoan nghênh, tiếp thu các ý kiến đóng góp để bổ sung cho bản dự thảo, rồi tuyên bố bế mạc cuộc họp. Có chuyện cán bộ đương chức cấp trên thì dự họp cho có họp, không suy nghĩ để có ý kiến giúp cho bí thư, thường vụ cấp ủy, không yêu cầu có nhận xét về mình về phẩm chất chính trị, về giữ gìn nhân cách, đạo đức lối sống…

Theo quy định ở Điều 10 của Điều lệ Đảng thì tổ chức cơ sở đảng được lập tại đơn vị hành chính sự nghiệp, kinh tế hoặc công tác đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Như vậy, đảng viên là cán bộ lãnh đạo đương chức ở cấp trên nên suy nghĩ, đề nghị, giới thiệu mình về sinh hoạt chi bộ ở nơi có số lượng đảng viên tương đối đông, có khả năng, điều kiện kiểm tra, giám sát đảng viên về phẩm chất chính trị, đạo đức, nhân cách, lối sống được tốt và giúp cho mình được hiểu biết tình hình thực tế có ích cho việc thực hiện nhiệm vụ được cấp ủy giao.

Nếu cán bộ lãnh đạo đứng đầu cấp cao mà chọn nơi sinh hoạt ở chi bộ có 3 đảng viên, chỉ có mình với hai đảng viên lại mang mặc cảm tự ti, nể nang, thấy sai không dám nói là rất không hay. Và như vậy thì chủ trương của Đảng về việc đưa cán bộ lãnh đạo đương chức ở cả cấp cao phải tham gia sinh hoạt đảng ở chi bộ để được chi bộ giám sát về phẩm chất chính trị, về nhân cách đạo đức, lối sống không còn ý nghĩa.

Báo động tình trạng suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên trong đó có cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý cao cấp, có nguyên nhân là do Đảng đã buông lỏng việc xây dựng cơ sở đảng là nền tảng của Đảng, là hạt nhân chính trị ở cơ sở. Khắc phục cho được tình trạng này thì Đảng mới được trong sạch, vững mạnh. Đó là nhiệm vụ vừa cấp bách trước mắt, vừa cơ bản lâu dài, đã được Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4 khóa XI đề ra.

Trích đăng từ cuốn “Góp phần ngăn chặn các hiện tượng suy thoái và đấu tranh chống các quan điểm sai trái” của Ban Tuyên giáo Thành ủy năm 2016.

 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

TRƯỞNG BAN

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

Trong bài diễn văn tại lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng (03/02/1930 - 03/02/2015), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Gần đây, toàn Đảng đã tiến hành cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI đạt được những kết quả và kinh nghiệm bước đầu quan trọng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi một bước những tiêu cực, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. Tuy nhiên công tác xây dựng Đảng vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhất là việc đấu tranh chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” (Báo Sài Gòn Giải phóng ngày 03/02/2015).

Thật vậy, bên cạnh những tập thể và cá nhân thông qua tự phê bình và phê bình đã liên hệ sâu sắc những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và đề ra những giải pháp khắc phục có hiệu quả, cũng còn một số tập thể và cá nhân sau khi kiểm điểm đã kết luận không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Cùng một sự việc như nhau, nếu phê bình là khuyết điểm thì tiếp nhận, còn cho đó là suy thoái thì tìm cách chống chế. Những cán bộ, đảng viên này rất e ngại khi nói đến hai chữ suy thoái, coi suy thoái như là một sai phạm nặng nề, thậm chí hư hỏng, không thể chấp nhận được? Nếu như sau kiểm điểm ai cũng cho mình không có suy thoái, vậy một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống nêu trong Nghị quyết Trung ương 4 thuộc về ai?

Suy thoái là gì? khái niệm suy thoái rất rộng, được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau (nền kinh tế suy thoái, môi trường suy thoái, cơ thể người già suy thoái…). Suy thoái thường chuyển động theo chiều hướng suy yếu, sút kém, bào mòn dần dần từ nhỏ đến lớn, từ nhẹ đến nặng và có tính chất kéo dài. Với đặc điểm này người trong cuộc nếu không tỉnh táo rất khó biết mình đã bị suy thoái!

Trong lĩnh vực tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, suy thoái cũng đang diễn ra rất đa dạng, với nhiều mức độ khác nhau. Mức độ suy thoái phổ biến trong một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay là sự phai nhạt lý tưởng cách mạng với những biểu hiện: dao động, hoài nghi vào thắng lợi cuối cùng của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa Mác - Lênin, sự sa sút ý chí chiến đấu, không còn giữ được nhiệt tình cách mạng vì dân, vì nước như trước đây; quan liêu xa dân, nhũng nhiễu gây phiền hà dân, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của người dân; thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh; một số đảng viên nghỉ hưu có tâm trạng muốn nghỉ ngơi, từ chối tham gia mọi công tác ở địa phương; có đảng viên lúc ốm đau xin tạm miễn sinh hoạt đảng, sau đó nghỉ sinh hoạt luôn, mặc dù sức khỏe đã hồi phục, nhưng vẫn viện mọi lý do để từ chối trở lại sinh hoạt…

Mức độ suy thoái nặng hơn đó là sự xa rời lý tưởng cách mạng với những biểu hiện: đòi thay đổi cương lĩnh chính trị của Đảng, từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa và chủ nghĩa Mác - Lênin, thực hiện đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập; bất mãn, làm đơn xin ra Đảng, tự ý bỏ sinh hoạt đảng; tham nhũng, bòn rút tiền của của Nhà nước và của Nhân dân, sống xa hoa trụy lạc; đánh mất lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng; gần đây 61 đảng viên cùng ký tên vào cái gọi là “Thư ngỏ” gởi Ban Chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, công khai truyền bá quan điểm sai trái của mình, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng...

Sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cũng là biểu hiện của tình trạng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với những mức độ khác nhau đang diễn ra trong nội bộ Đảng, làm giảm sức mạnh của Đảng, giảm lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, nếu không kịp thời sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ.

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên. Về khách quan, do tác động mặt trái của cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế; những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch và của những phần tử cơ hội chính trị với ý đồ làm suy yếu Đảng... Nhưng chủ yếu là nguyên nhân chủ quan, do một bộ phận cán bộ, đảng viên thiếu phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện và không thường xuyên học tập nâng cao trình độ chính trị, sa vào chủ nghĩa cá nhân, nhận thức mơ hồ, vô tình phụ họa theo nhưng quan điểm sai trái, lệch lạc; nói và làm không đúng với đường lối, chủ trương của Đảng, làm xói mòn bản chất tốt đẹp của người đảng viên cộng sản.

Sắp tới cần tiếp tục quán triệt tinh thần và nội dung Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, kiên trì và kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Thực hiện nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình đúng theo phương châm của Nghị quyết Trung ương 4 đề ra: “Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, khách quan, không nể nang, né tránh”. Tập thể cấp ủy, trước hết người đứng đầu, cần nghiêm túc kiểm điểm, nêu gương bằng thái độ thành khẩn tự phê bình, thẳng thắn chỉ ra những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, đồng thời đề ra những giải pháp cụ thể, thiết thực để khắc phục.

Thực tế vừa qua chứng minh rằng, nơi nào tập thể cấp ủy, nhất là người đứng đầu, thực sự gương mẫu, thành khẩn tự phê bình và phê bình, làm gương cho cấp dưới noi theo, thì nơi đó nhất định gặt hái được nhiều kết quả, vừa làm tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng, vừa thúc đẩy thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Đồng thời, các đảng viên cần ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tập trung vào những nội dung như “phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị”, “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu”, “nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”, “trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”... bằng những hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả.

Tô Văn Giai

Trích đăng từ cuốn “Góp phần ngăn chặn các hiện tượng suy thoái và đấu tranh chống các quan điểm sai trái” của Ban Tuyên giáo Thành ủy năm 2016.

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

 

 

 

 

 

                                          

Qua thực tiễn kiểm điểm tự phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI tại thành phố Hồ Chí Minh, ở một số cấp ủy cơ sở thì những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một số cán bộ, đảng viên thể hiện ở nhiều cấp độ khác nhau thường ẩn bên trong nhưng dù thế nào cũng ít nhiều thể hiện ra ngoài, với biểu hiện:

1. Thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; có biểu hiện an phận, e dè, ngại đụng chạm;

2. Ngán ngại học tập, nghiên cứu nghị quyết Đảng, học chiếu lệ, không muốn học nâng cao trình độ lý luận chính trị;

3. Nền nếp sinh hoạt chi bộ không thực hiện nghiêm túc, thường vắng không dự sinh hoạt chi bộ thường kỳ, không dự nghe triển khai quán triệt nghị quyết của Đảng, không thể hiện chính kiến của cá nhân trước các vấn đề đúng sai tại đơn vị…;

4. Phát ngôn thiếu thận trọng, sử dụng thông tin trên mạng để bình luận, phân tích, trao đổi, không theo thông tin chính thống, theo quan điểm của Đảng mà suy nghĩ theo cảm tính của mình;

5. Thờ ơ, không quan tâm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, né tránh trách nhiệm; không tận tình, hướng dẫn và tiếp công dân;

6. Lợi dụng kẽ hở các quy định của pháp luật hoặc của cơ quan, đơn vi trục lợi cho bản thân;

7. Lợi dụng việc vận dụng các quy định pháp luật theo thẩm quyền của cơ quan, đơn vị hoặc thẩm quyền cá nhân để trục lợi;

8. Mua hoặc thu tóm cổ phiếu, cổ phần để nắm giữ quyền chi phối ở các công ty nhà nước khi thực hiện chủ trương cổ phần hóa;

9.  Lập doanh nghiệp “sân sau”  của doanh nghiệp nhà nước do mình quản lý để chuyển, nhận những hợp đồng có lợi nhuận cao về doanh nghiệp “sân sau” của mình;

10. Lập doanh nghiệp cùng với ngành nghề của doanh nghiệp nhà nước do mình quản lý để sau đó xin nghỉ hoặc nghỉ hưu để kéo khách hàng, cạnh tranh với doanh nghiệp trước đây do mình quản lý;

11. Làm mất phần vốn của doanh nghiệp nhà nước do mình làm đại diện sở hữu; khi ký hợp đồng với đối tác chỉ lo tỉ lệ hoa hồng về mình, không quan tâm đến lợi ích của đơn vị…

Nghị quyết Trung ương 4 có ý nghĩa rất to lớn đối với đời sống chính trị cả nước nói chung và sự tồn tại, phát triển của Đảng nói riêng. Điều quan trọng là sau khi kiểm điềm tự phê bình và phê bình thì cấp ủy đảng, các cá nhân có tự giác nhìn thấy những hạn chế khuyết điểm của chính mình để có biện pháp hữu hiệu, khả thi khắc phục hay không trước sự kỳ vọng của nhân dân đối với Đảng. Các biện pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm đó là:

Một là, phải tự mình và chính mình, có nghĩa là tự mỗi cán bộ, đảng viên, phải nhìn thấy những hạn chế, khuyết điểm để sửa chữa; phải thực hiện tốt việc tự phê bình và phê bình thường xuyên;

Hai là, tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và đạo đức của người cán bộ, đảng viên;

Ba là, giữ nghiêm chế độ sinh hoạt thường kỳ của chi bộ; giữ vững kỷ luật của Đảng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy đảng, của ủy ban kiểm tra cấp ủy các cấp;

Bốn là, xây dựng và thực hiện quy chế giám sát của tổ chức đoàn thể chính trị xã hội góp ý cán bộ, đảng viên và công tác xây dựng Đảng các cấp;

Năm là, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện quy chế làm việc của cấp ủy đảng, của cơ quan đơn vị; thực hiện đúng các quy định của Trung ương về công tác quản lý cán bộ, đảng viên, đặc biệt là Quy định về những điều đảng viên không được làm…

Nguyễn Phước Hơn

Trích đăng từ cuốn “Góp phần ngăn chặn các hiện tượng suy thoái và đấu tranh chống các quan điểm sai trái” của Ban Tuyên giáo Thành ủy năm 2016.

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

 

Trong bài phài phát biểu hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI ngày 27/02/2012, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ít nhất 5 lần nhắc đến cụm từ “một bộ phận” nhằm chỉ một số cán bộ, đảng viên có những biểu hiện chưa lành mạnh, thậm chí tiêu cực, hư hỏng. Đó là: 1. “Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính tri, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ (chúng tôi nhấn mạnh) cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp”; 2. “Hiện nay cái làm cho quần chúng oán thán nhất, gây mất lòng tin nhất, làm xói mòn bản chất Đảng đó chính là sự suy thoái cả về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; cái này thật là nghiêm trọng” (phần nói về phạm vi của Nghị quyết); 3. “Về phạm vi, là tương đối phổ biến, có ở các cấp, các ngành (“một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”)”; 4. “Trong những biểu hiện đó, cán bộ, đảng viên, nhân dân và dư luận xã hội quan tâm nhiều nhất, bức xúc nhất là tình trạng tham nhũng, bè phái, cục bộ, lợi ích nhóm… ở một bộ phận đảng viên có chức, có quyền, cả trong một số cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, đương chức, hoặc thôi chức”; 5. “Nguyên nhân về sự thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giảm sút ý chí chiến đấu của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; sa vào chủ nghĩa cá nhân, quên đi trách nhiệm, bổn phận trước Đảng, trước dân; ngại khó, ngại khổ, ngại va chạm, bất chấp đạo lý dư luận; kỷ luật, kỷ cương không nghiêm; cán bộ lãnh đạo, quản lý không gương mẫu” (phần đánh giá tình hình, nguyên nhân).

Tự nhận diện về vấn đề “một bộ phận” của Tổng Bí thư, có thể rút ra một số điểm đáng lưu ý:

Thứ nhất, trong Đảng hiện nay thực sự đang tồn tại một bộ phận hay một số cán bộ, đảng viên có “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”, có “tham nhũng, bè phái, cục bộ, lợi ích nhóm”, có sự “thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giảm sút ý chí chiến đấu”, cũng như “sa vào chủ nghĩa cá nhân quên đi trách nhiệm, bổn phận trước Đảng, trước dân; ngại khó, ngại khổ, ngại va chạm, bất chấp đạo lý, dư luận; kỷ luật, kỷ cương không nghiêm”… Đánh giá này thể hiện tinh thần thẳng thắn, mạnh dạn nhìn nhận sự thật của người đứng đầu Đảng. Nhưng điều đó cũng thấy rằng các biểu hiện tiêu cực của “một bộ phận” đó đang ở mức độ nguy hiểm, trầm trọng, bởi nó không chỉ dừng lại ở vấn đề phẩm chất, đạo đức, tư cách hay các biểu hiện mang tính cá nhân nữa mà đã đi đến vấn đề chính trị, lý tưởng. Nếu một bộ phận cán bộ, đảng viên đã không còn (hay không có) niểm tin ở Đảng, ở lý tưởng chủ nghĩa xã hội, ở tinh thần cống hiến, phục vụ nhân dân thì điều đó thật đáng báo động cho Đảng.

Thứ hai, nếu đã xác định có “một bộ phận” thì cần thiết tìm cho ra “một bộ phận” đó. Trong quá trình thực hiện Nghị quyết này, có sự kiểm điểm, phê bình và tự phê bình, thực chất là một sự sàng lọc, để chỉ ra ai nằm trong số “một bộ phận” cần phải uốn nắn, khắc phục, sửa chữa, thậm chí loại trừ. Dĩ nhiên không thể có “chỉ tiêu” cho từng tổ chức đảng cụ thể nhưng mỗi tổ chức cần mạnh dạn chỉ ra những mặt mạnh mặt yếu của tập thể, của cá nhân, nhất là ở các vị trí lãnh đạo. Do đó, có thể hiểu “một bộ phận” là những cá nhân, tổ chức cụ thể mà cũng có thể là những mặt, những yếu tố hạn chế bên trong của cá nhân, tổ chức đó. Trong quá trình “tìm ra” “một bộ phận” có thể rơi vào hai thái cực: hữu khuynh - hời hợt, “nhẹ người nhẹ ta” hoặc tả khuynh - quyết liệt, phân hóa địch - ta không cần thiết. Và, cũng có thể bị lợi dụng để đấu đá nội bộ hoặc bôi nhọ, trả thù cá nhân, vì vậy cấp ủy phải xác định tinh thần khách quan, trung thực, công tâm trong việc làm này.

Thứ ba, liệu có cần định lượng “một bộ phận” là bao nhiêu hay không hay chỉ cần định tính là thực tế có tình trạng đó? Đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cho rằng cần thiết phải định lượng, tức là có một con số cụ thể nào đó. Đây là một bước nâng cao của sự dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật. Bởi có xác định rõ có bao nhiêu đảng viên, cán bộ thoái hóa, tiêu cực và số đó là ai thì mới có thể có biện pháp đấu tranh (phòng ngừa, ngăn chặn, loại trừ) đúng đắn, hữu hiệu. Không đến mức “địch - ta” nhưng rõ ràng là cần “vạch mặt chỉ tên” người tốt kẻ xấu (không nhất thiết là công khai hoàn toàn điều đó) để thanh lọc tổ chức, bộ máy. Có như vậy, mới không lẫn lộn chân - giả, chính - tà, cũng như điều đó mới làm cho đảng viên tốt yên tâm phấn đấu, đảng viên chưa tốt tự tu chỉnh lại mình, còn đảng viên tha hóa phải bị xử lý kỷ luật tùy theo mức độ. Dĩ nhiên, việc xác định này không dễ dàng và cũng không thể máy móc, tùy tiện mà phải thấu tình đạt lý. Đây lại là một thử thách nữa cho Đảng nói chung và Trung ương nói riêng trong cuộc chiến cam go này.

Thứ tư, trong “một bộ phận” đó, vấn đề được chú ý nhiều là có những cán bộ, đảng viên là lãnh đạo, quản lý, có chức, có quyền, kể cả cán bộ cấp cao. Theo lẽ thường, cán bộ càng cao thì càng phải tiên phong, gương mẫu bởi hình ảnh của họ có tác động đến rất nhiều người khác, hành vi của họ có ảnh hưởng đến rất nhiều người và nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Vì vậy, nếu cán bộ càng cao mà hư hỏng thì hậu quả lại càng nặng nề. Như đánh giá của Tổng Bi thư, rõ ràng biểu hiện tiêu cực đã có cả ở những cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, kể cả cấp cao. Điều đó, yêu cầu chấn chỉnh lại càng trở nên cấp bách và quyết liệt hơn bao giờ hết bởi không chỉ hạn chế thấp nhất các thiệt hại cho Đảng, cho đất nước do số này tạo ra mà còn có tác động thuyết phục, động viên, tạo niềm tin, thậm chí răn đe các cán bộ, đảng viên khác.

Thứ năm, từ “một bộ phận” đến “một bộ phận không nhỏ” tức là có sự gia tăng về số lượng, cũng là biểu hiện sự trầm trọng hơn về các biểu hiện suy thoái trong Đảng. Thống kê ở các nghị quyết của Đại hội hay Trung ương trước đây cũng có điều tương tự: trong từng biểu hiện suy thoái, “một bộ phận” đã tiến đến “một bộ phận không nhỏ”. Sự gia tăng đó vừa thể hiện mức độ nguy hiểm của sự suy thoái, đồng thời cũng cho thấy rằng các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi trong thời gian qua chưa thực sự có hiệu quả như mong muốn. Như vậy, lần này Trung ương phải quyết liệt, triệt để hơn nữa; các biện pháp đấu tranh phải thực tế và mạnh mẽ hơn nữa; cách thức tiến hành phải đồng bộ và dài hơn nữa…

…Sự nhìn nhận về vấn đề “một bộ phận” có thể xem là một vấn đề có tính quan điểm. Bởi vì chỉ khi Đảng có sự nhìn nhận thấu đáo, hợp lý, dũng cảm trước một thực trạng phức tạp thì mới có thể đề ra được các giải pháp đúng đắn, khả thi và có hiệu quả. Mọi sự tránh né, hời hợt đều có thể trở thành sự dung dưỡng thực trạng đó và dĩ nhiên không thể có kết quả thực tế. Vì vậy, phân tích, nhìn nhận một cách thấu đáo về “một bộ phận” lại trở lên quan trọng và cần kíp trong bối cảnh hiện nay của Đảng.

Vân Tâm

Trích đăng từ cuốn “Góp phần ngăn chặn các hiện tượng suy thoái và đấu tranh chống các quan điểm sai trái” của Ban Tuyên giáo Thành ủy năm 2016.

 

 
 

Duyệt đăng trên các Website của Quận

TRƯỞNG BAN

 

 

 

Đặng Tấn Tuyên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bắc Hà

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và đặc biệt là sau Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, khi Đảng và Nhà nước ta triển khai nhiều hoạt động, đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, “lợi ích nhóm”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thì các thế lực thù địch, phản động cho rằng, đó là những cuộc “đấu đá” nội bộ, “nhóm lợi ích mới cướp (lại) nhóm lợi ích cũ” và chỉ nhằm “trả thù, triệt hạ tay chân” của người này hay người khác. Tất cả những luận điệu trên của họ đều nhằm xuyên tạc sự thật, cản trở chính cuộc đấu tranh này; chia rẽ nội bộ; và cuối cùng là hạ thấp uy tín, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng ta, từng bước chuyển hóa chế độ hiện hữu sang chế độ “dân chủ, nhân quyền”, “đa nguyên, đa đảng” ngoại nhập.

Thứ nhất, các thủ đoạn của họ, lợi dụng những vụ việc, sự kiện cụ thể nào đó nhằm xuyên tạc, cản trở cuộc đấu tranh chống tham nhũng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, chống lại chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta.

Khác với các kỳ Đại hội trước, tại Đại hội lần thứ XII của Đảng kỳ này, Đảng ta đã nhận thức và xác định rõ bản chất, hậu quả và sự nguy hiểm của sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tại Đại hội này, Đảng ta đã xác định cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lợi ích nhóm là một trong những vấn đề quan trọng nhất của nhiệm kỳ mới. Với tinh thần thẳng thắn, Báo cáo chính trị Đại hội XII đã chỉ ra rằng: Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa bị đẩy lùi, đạo đức xã hội có mặt xuống cấp nghiêm trọng, “Bốn nguy cơ” mà Hội nghị đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ khóa VII của Đảng (năm 1994) nêu lên như: tham nhũng, lãng phí, “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” vẫn tồn tại, có mặt còn diễn biến phức tạp hơn trước. Hội nghị Trung ương 4 khóa XII vừa qua, tái khẳng định quan điểm này ở mức độ cao hơn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phân tích tính chất nguy hại của sự suy thoái về mặt chính trị: “Từ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nguy hiểm khôn lường, có thể dẫn tới tiếp tay, hoặc câu kết với các thế lực xấu, thù địch, phản bội lại lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc”.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng, nhiều vụ án lớn đã được đưa ra xét xử. Chẳng hạn như vụ án Ngân hàng Xây dựng Việt Nam do Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB) chủ mưu đã được Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử (ngày 19/7/2016, có tới 36 bị cáo), làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng. Kết quả Tòa đã tuyên Phạm Công Danh 30 năm tù giam, thu hồi nhiều khoản tiền, tài sản của vụ án để đảm bảo khắc phục hậu quả, trong đó Nhà nước có thể truy thu hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, những thông tin mà “các nhà hoạt động xã hội”, “người yêu nước” tán phát trên thế giới ảo không chỉ nhằm xuyên tạc sự thật mà còn nhằm gây chia rẽ nội bộ Đảng ta, phá hoại mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.

Việc Chính phủ yêu cầu cơ quan chức năng thanh tra toàn diện một số dự án, trong đó có Dự án Núi Pháo tại Thái Nguyên; Dự án Mobifone (mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đang thua lỗ lớn,…) có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, hoặc mờ ám về tài chính gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách nhà nước… là việc làm bình thường theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo họ, những dự án này sở dĩ bị thanh tra, kiểm tra là do có liên quan đến những người “có chức, có quyền” trong nhiệm kỳ trước.

Về tăng cường công tác quản lý cán bộ theo tinh thần Đại hội XII của Đảng, gần đầy, đồng chí Tổng Bí thư đã chỉ đạo cơ quan chức năng của Đảng làm rõ hiện tượng cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của Nhà nước do báo chí phát hiện. Đó là việc cơ quan chức năng cấp “biển xanh” cho “xe tư 5 tỷ” ở tỉnh Hậu Giang cho ông Trịnh Xuân Thanh. Thực hiện sự chỉ đạo của cơ quan kiểm tra của Đảng, cơ quan Đảng các cấp đã vào cuộc, làm rõ những sai trái của cá nhân, tổ chức: Từ “tạm dừng bầu cử chức danh Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân” tỉnh Hậu Giang, không công nhận “tư cách Đại biểu Quốc hội” đến khai trừ ra khỏi Đảng Trịnh Xuân Thanh… Bộ Công an đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh. Đồng thời, cơ quan công an đã khởi tố vụ án hình sự “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Bốn cựu lãnh đạo PVC, trong đó có Vũ Đức Thuận (Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc) bị truy cứu trách nhiệm hình sự cùng tội danh với Trịnh Xuân Thanh.

Hiện nay, các cơ quan chức năng còn tiếp tục làm rõ quá trình “chạy chức chạy quyền”, việc thuyên chuyển, đề bạt cán bộ “đúng quy trình” vòng vo… Ngày 24/10/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra Thông báo về nội dung Kỳ họp thứ VII Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, xem xét, xử lý kỷ luật Ban cán sự Đảng bộ Công thương nhiệm kỳ 2011 - 2015 và một số cá nhân, trong đó liên quan đến Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng và một số cán bộ lãnh đạo của Bộ Công thương…

Cuối cùng là, các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của các thế lực thù địch, các “nhà hoạt động xã hội”, “người yêu nước” đều nhằm phá hoại niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, hòng chuyển chế độ ta sang chế độ “dân chủ, nhân quyền”, “đa nguyên đa đảng” ngoại nhập.

Phát biểu trong cái gọi là hội thảo “bàn tròn của BBC” cách đây không lâu có kẻ “bình luận” rằng: “Tất cả những chuyện về suy thoái, chuyện về diễn biến, tự diễn biến, tự chuyển hóa hay điều gì đó, thì chỉ “nhằm triệt phe phái, là “tranh nhau ghế”, tranh nhau quyền và làm sao để hạ được những đối thủ”; họ cho rằng, Hội nghị Trung ương 4 khóa XII là biểu hiện của sự “bế tắc” về giải pháp cho các vấn đề xã hội; hoặc người ta chỉ muốn thấy “ba không: không nghe, không thấy, không biết” (vì không thấy Hội nghị đề cập đến Biển Đông và vụ Fomosa). Có kẻ thì qua “Thư ngỏ” khẳng định rằng, “Tham nhũng thuộc về bản chất của chế độ, không thể cải tạo, cần phải làm một cuộc cách mạng thay đổi nó về bản chất. Tức là phải hủy bỏ cái chế độ sinh ra nó, chế độ độc tài đơn đảng…”.

Thực tế cho thấy sự suy thoái về đạo đức, lối sống dẫn đến suy thoái về tư tưởng chính trị có nguồn gốc sâu xa, diễn ra từ nhiều nhiệm kỳ trước. Không ai có thể phủ nhận rằng, sự suy thoái về đạo đức, lối sống trước hết thuộc trách nhiệm cá nhân, tuy nhiên hiện tượng này còn liên quan đến môi trường xã hội, đến thể chế, chính sách, đến pháp luật. Điều này phải làm một cách bài bản, đặc biệt phải thông qua cơ quan lập pháp.

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, đồng chí Tổng Bí thư đã tái khẳng định, nguyên nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ “có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu… Nguyên tắc tập trung dân chủ bị buông lỏng, nguyên tắc tự phê bình và phê bình thực hiện không nghiêm”. Về nguyên nhân khách quan, Tổng Bí thư cho rằng: “Việc nghiên cứu, sửa đổi, ban hành cơ chế, chính sách, luật pháp thích ứng với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chưa kịp thời; nhiều văn bản quy định thiếu chế tài cụ thể…” “Chưa phát huy đầy đủ, hiệu quả vai trò của Nhân dân trong việc giám sát, phản biện, góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thông qua Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và các hình thức khác”.

Trong dịp tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (chiều ngày 17/10/2016), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh “04 nguy cơ” mà Đại hội XII đã nói vẫn còn đó nhưng hiện nay “nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hóa, tự mình biến chất mà không biết,… nói trái, làm trái quan điểm của Đảng”, về khách quan là tiếp tay cho thế lực xấu chống phá chế độ là cực kỳ nguy hiểm. Đồng chí Tổng Bí thư cho rằng, cần phải xiết chặt “cơ chế dân chủ để kiểm soát quyền lực” và thực hiện “công tác cán bộ” chặt chẽ. Đây là hai vấn đề quan trọng nhất. Tổng Bí thư còn nói: “cần phải nhốt quyền lực vào lồng quy chế lập pháp” (tức tuân thủ pháp luật chặt chẽ).

Về nội dung của Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, không phải như thông tin các “nhà hoạt động xã hội” xuyên tạc (không thông tin, không bàn bạc gì về vấn đề Biển Đông, Fomosa). Theo Thông báo của Hội nghị, vấn đề quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường đã được các đại biểu thảo luận trong phần kinh tế - xã hội năm 2016 - 2017. Vấn đề Biển Đông, Hội nghị đã dành một buổi  (13/10/2016) để nghe báo cáo và thảo luận tại hội trường.

Về đường lối, chiến lược bảo vệ Tổ quốc, Hội nghị Trung ương 8 khóa XI, Đảng ta đã ra Nghị quyết số 28-NQ/TW về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Nghị quyết xác định “giữ nước phải giữ từ thời bình”; “giữ nước từ khi nước chưa nguy”; “không ngừng phát triển, hoàn thiện tư duy, nhận thức của mình về bảo vệ Tổ quốc trong điều kiện mới”. Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 4 vừa qua, đồng chí Tổng Bí thư đã nhấn mạnh: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”.

Cho dù các thế lực thù địch, các “nhà hoạt động xã hội”, hoặc những kẻ nhân danh “người yêu nước” có dùng âm mưu thủ đoạn thâm độc đến đâu, chúng cũng không thể che đậy được dã tâm của mình. Như nhiều người dân đã nói: mặc dù xã hội ta còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết, thậm chí có cả những vấn đề bức xúc nhưng không có bất cứ lực lượng chính trị nào có đủ lương tâm, trí tuệ và sức mạnh tinh thần và vật chất hơn Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, hoàn thiện chế độ xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

                                                                               Bắc Hà

Trích đăng từ Tạp chí Báo cáo viên của Ban Tuyên giáo Trung ương phát hành tháng 11 năm 2016.

 

 

“Nội dung của “diễn biến hòa bình” hết sức toàn diện, trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh - quốc phòng, xã hội, kinh tế. Trong đó, “hoạt động tư tưởng - văn hóa được coi là mũi đột phá”, là “cây cầu dẫn vào trận địa”, là lĩnh vực hàng đầu làm tan rã niềm tin, gây hỗn loạn về lý luận và tư tưởng, tạo ra khoảng trống để dần dần đưa hệ thống tư tưởng tư sản vào, rồi cuối cùng xóa bỏ hệ thống tư tưởng xã hội chủ nghĩa”. Một vấn đề đặt ra là phải nhận rõ mối quan hệ “diễn biến hòa bình” với “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. “Diễn biến hòa bình” thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. “Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nuôi dưỡng, ấp ủ che chở “diễn biến hòa bình”. “Diễn biến hòa bình” là âm mưu của các thế lực thù địch nhưng hoàn toàn không phải chỉ là sự tác động từ bên ngoài. Phương thức và thủ đoạn chủ yếu của “diễn biến hòa bình” là tạo dựng và thúc đẩy những nhân tố phản động, chống đối từ bên trong, đẩy đối phương vào khủng hoảng toàn diện, từng bước chuyển hóa chế độ chính trị theo con đường phát triển tư bản chủ nghĩa. Để làm thâm nhiễm về văn hóa - tư tưởng, các thế lực thù địch có thể dùng làn sóng điện, cây bút, đài phát thanh, thay cho máy bay, gươm, súng để kích động vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo”, tạo ra sự “dân chủ hóa về chính trị”, “tự do hóa về kinh tế”, tìm mọi cách chọc thủng mặt trận tư tưởng chính trị. Từ mưu đồ “kiềm chế” sang thủ đoạn “mở rộng” bằng phương pháp “chuyển hóa hòa bình”, “biến đổi hòa bình”, “cách mạng hòa bình”, “cách mạng nhung”, “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố” - thay đổi xảo quyệt đủ trò mà không tồn tại được đã bị tàn lụi.

Cách đây 15 năm, sau khi có Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa VIII về “Một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay”, trong bài viết Nêu cao danh hiệu Đảng Cộng sản Việt Nam, đảng viên cộng sản Việt Nam, đồng chí Phạm Văn Đồng khẳng định: “Bọn thù địch chống phá ta bằng “diễn biến hòa bình”, chúng biết Đảng ta với chỗ mạnh và chỗ yếu có thể khai thác. Chúng chờ cơ hội. Điều đáng sợ là “diễn biến hòa bình” trong nội bộ Đảng ta”.Có thể nói, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” bắt đầu chính bằng sự tha hóa nhân cách, thoái hóa về đạo đức dẫn đến sự thoái hóa về tư tưởng chính trị như: phai nhạt lý tưởng cách mạng, không kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, dao động, thiếu niềm tin, sa sút ý chí chiến đấu, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, phụ họa theo nhận thức sai trái, quan điểm lệch lạc, không thực hiện đúng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng… Cứ thế, trượt dần, trượt xa, từ việc nhỏ cho đến việc lớn, sinh hoạt hàng ngày đến những vấn đề thuộc về nguyên tắc sinh hoạt đảng; từ đạo đức đến lối sống; từ đời tư cuộc sống riêng đến việc chung của Đảng, của dân. Cứ bào mòn dần, bào mòn như thể “mưa dầm thấm sâu”. Nói thoái hóa là như thế, “tự chuyển hóa là như thế”.

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI khẳng định: “Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện vô nguyên tắc”. Xét dưới góc độ “diễn biến hòa bình” thì bộ máy này là bạn đồng minh với các thế lực thù địch, cũng là mảnh đất tốt, nuôi dưỡng các thế lực phản động. Thực tiễn cho thấy “tự chuyển hóa”, “tự diễn biến” cũng khơi nguồn từ bộ phận này. Họ bắt đầu từ cái chết về đạo đức, sớm hoặc muộn tất yếu sẽ dẫn đến cái chết về chính trị. Chính họ là trở lực lớn nhất trên con đường đổi mới và phát triển đất nước ta trong giai đoạn mới.

Trước đây, Giáo sư Trần Văn Giàu, trong buổi nói chuyện tại Câu lạc bộ Hưu trí (41 Nguyễn Đình Chiểu), đã kể rằng, khi Liên Xô sụp đổ, có hai nhà báo nước ngoài đến xin gặp ông để phỏng vấn. Vì sao Liên Xô là một siêu cường, có trên 17 triệu đảng viên lại sụp đổ, tan rã quá nhanh, quá bất ngờ. Ông nói: Liên Xô như cây cổ thụ, trước phong ba bão táp đứng vững như đồng. Nay nó sụp đổ quá nhanh, vì trong ruột nó đã bị mục ruỗng. Nên chỉ cần gió hiu hiu thì nó đã “ngã ầm”. Đó là một bài học lớn, điển hình đối với các đảng cầm quyền, chớ mất cảnh giác trước âm mưu “diễn biến hòa bình”. Chúng ta không bao giờ chủ quan, xem nhẹ những mưu đồ thâm độc của các thế lực thù địch. Tuy nhiên, cần phải nhận thức rõ ràng, dứt khoát rằng, những âm mưu thủ đoạn bên ngoài, dù có nham hiểm, xảo quyệt đến mấy, cũng không thể thành công được nếu không có hậu thuẫn, tiếp tay, nối giáo từ bên trong. Miếng đất màu mỡ, nuôi dưỡng từ bên trong, chỗ dựa cho kẻ thù bên ngoài ăn sâu bén rễ vào là mảnh đất chủ nghĩa cá nhân, bạn đồng minh của nó. Vì vậy, để chống “diễn biến hòa bình”, không phải chỉ chĩa mũi nhọn ra bên ngoài, mà phải quyết tâm, tập trung làm trong sạch cả bên trong.

Cần phải khẳng định một cách dứt khoát rằng, không một thế lực thù địch nào có thể xóa bỏ được nền tảng lý luận cách mạng của Đảng là chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, xóa bỏ được vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; ngăn cản được quyết tâm xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa. Cái khó của cuộc chiến chống “diễn biến hòa bình” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: Phải thấy kẻ địch trong mình ta nó mạnh lắm. Đế quốc bên ngoài có thể dùng súng, dùng đạn để đánh được. Kẻ địch trong người không thể dùng lửa đạn mà ném vào được, nó vô hình, vô ảnh, không dàn ra thành trận, luôn luôn lẩn lút trong mình ta. Nó khó thấy, khó biết, nên khó tránh. Nhưng đã biết việc phải thì kiên quyết làm. Vì vậy, để chống “diễn biến hòa bình” trước hết, căn bản là chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong mỗi cán bộ, đảng viên phải tự giác tu dưỡng rèn luyện hàng ngày, suốt đời. Phải tự phê bình coi đó như “thang thuốc cốt tử” chữa lành bệnh.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, hoạt động “diễn biến hòa bình”của các thế lực thù địch càng chống phá ta quyết liệt về cường độ, toàn diện về nội dung, đa dạng về phương pháp. Vì vậy, mỗi cấp ủy đảng, mỗi cán bộ, đảng viên phải nâng cao cảnh giác, có quyết tâm cao, chủ động, kịp thời đấu tranh bác bỏ những quan điểm nhận thức sai trái, những mưu đồ thâm độc của các thế lực phản động, thù địch, âm mưu “diễn biến hòa bình” của chúng chắc chắn sẽ thất bại!

                                                                                 Lê Văn Hiếu

 Trích đăng từ Tạp chí Sổ tay Xây dựng Đảng số 11 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành ủy Hồ Chí Minh phát hành tháng 11 năm 2015.

                                                 Duyệt đăng trên các Website của Quận

                                                                  TRƯỞNG BAN

 

 

 

                                                                 Đặng Tấn Tuyên

Đây là tổ chức từ thiện xã hội được toàn thế giới và nhà nước công nhận. Là đơn vị tiếp nhận các nguồn cứu trợ, tại trợ và là nơi hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hiểm nghèo trong xã hội không phân biệt địa lý, tôn giáo và dân tộc.

Khi có nhu cầu cần liên hệ vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc gọi điện thoại số: (08) 39491383

 

Thành viên Ban biên tập

Tổng biên tập chịu trách nhiệm xuất bản:
Đỗ Văn Ánh - PCT Hội CTĐ Quận
Điện thoại: 0909 349 533

Tổng hợp & thư ký:
1/ Vũ Thị Hồng Gấm
2/ Nguyễn Thị Kiều Oanh

Kỹ thuật và bảo trì:
1/ Nguyễn Đức Cường
(0168 992 3979)