22
Tháng 3

TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI VÀ PHONG TRÀO HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN NĂM 2019

Hoà chung không khí vui tươi của những tháng cuối năm với nhiều hoạt động kỷ niệm phong phú chào mừng 43 năm ngày thành lâp Hội Chữ thập đỏ các cấp thành phố Hồ Chí Minh (15/1/1977 – 15/01/2020), đồng thời nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác Hội Chữ thập đỏ và phong trào hiến máu tình nguyện quận năm 2019 từ đó rút ra những điểm mạnh cần duy trì, nhân rộng và khắc phục những hạn chế khó khăn. Vào sáng ngày 28/12/2019, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Tân Bình, Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả hoạt động Hội, phong trào vận động hiến máu tình nguyện năm 2019 và tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong phong btrào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2019.

Đến tham dự buổi họp mặt có Bà Đặng Thị Minh Hiếu – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh, Bà Phạm Thị Út – Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Bà Nguyễn Thị Hồng Tiến – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân quận, Ông Nguyễn Xuân Tiến – Trưởng ban Dân vận Quận ủy cùng các vị đại diện lãnh đạo Ban, Ngành, Đoàn thể quận, các thành viên Ban chấp hành, Ban Bảo trợ Quận Hội, chuyên trách Hội cơ sở, Gương điển hình tiến tiến 5 năm giai đoạn 2015 – 2019, gương Hoa việc thiện và tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác Hội và phong trào vận động hiến máu tình nguyện  năm 2019. 

Tại hội nghị, Ban Thường vụ báo cáo kết quả hoạt động năm 2019, về công tác tổ chức, Hội Chữ thập đỏ quận đã thành lập thêm 02 tổ chức Hội, kết nạp được 155 hội viên mới và 107 tình nguyện viên; việc củng cố chất lượng và mở rộng mạng lưới cơ sở Hội cũng được Ban Chấp hành Hội tập trung đầu tư  với nhiều giải pháp mô hình mới như: thành lập câu lạc bộ gia đình chữ thập đỏ, về nâng cao hiệu quả công tác vận động nguồn lực cho hoạt động Chữ thập đỏ, thông qua các vị ủy viên BCH là chức sắc Tôn giáo để vận động phật tử, giáo dân tham gia hưởng ứng các phong trào do Chữ thập đỏ phát động, đồng thời tổ chức các hội thi tìm hiểu về Chữ thập đỏ trong khối cộng đồng dân cư, trường học giúp cán bộ hội viên nắm vững hơn các kỹ năng công tác và có những dịp giao lưu học hỏi giữa các đơn vị.  

Công tác tuyên truyền về Luật hoạt động Chữ thập đỏ và các giá trị nhân đạo được các cấp Hội trên địa bàn quận triển khai thực hiện đạt hiệu quả, các nội dung tuyên truyền của Hội đều gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nên nhận được sự quan tâm tạo điều kiện từ cấp ủy, chính quyền cũng như hưởng ứng của đông đảo người dân tại địa phương đối với các chương trình do Hội phát động.

Trong công tác xã hội nhân đạo, ngoài duy trì các hoạt động thường xuyên, đột xuất như: xây dựng nhà tình thương, trợ cấp thường xuyên, đột xuất; giúp đỡ người già neo đơn; nạn nhân chất độc da cam, tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, tặng xe lăn cho người khuyết tật… Năm 2019, thực hiện chủ trương đa dạng hóa các loại hình hoạt động nhằm đạt được hiệu quả cao nhất, Hội Chữ thập đỏ quận đã vận dụng nhiều mô hình, giải pháp sáng kiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xã hội nhân đạo như: Tặng tiền cho bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo, tặng thẻ khám bệnh miễn phí cho người nghèo, tặng phương tiện sinh kế; hỗ trợ vốn; sổ tiết kiệm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, Hội CTĐ các cấp đã triển khai tuyên truyền vận động đến các cấp ủy, chính quyền, Ban ngành, Đoàn thể và quý vị Mạnh thường quân hưởng ứng cuộc vận động của TW Hội CTĐ “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” với hình thức giới thiệu những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh để các đơn vị, cá nhân trợ giúp trực tiếp nên tổng trị giá hoạt động xã hội nhân đạo trong năm đã đạt trên 9 tỷ đồng (tăng 10% so với năm 2018) với 17.039 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và các tỉnh và tặng 161.338 suất ăn miễn phí cho người nghèo được Hội quan tâm, giúp đỡ.

Dù năm nay, chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện tăng 10% so với năm 2018 và chỉ tiêu vận động người hiến máu tình nguyện hiến từ 350 - 450 phải đạt được 70% cũng như tỷ lệ máu sạch đạt 96% nhưng nhờ được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, Chính quyền, Ban ngành đoàn thể và các cấp Hội trên địa bàn quận đã tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa của phong trào hiến máu, nhất là trong ngày 7/4 (ngày toàn dân hiến máu tình nguyện) nên phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được người dân nhiệt tình hưởng ứng với kết quả trong năm toàn quận đã vận động 5.860/5300 ca, đạt 111,50% chỉ tiêu; vận động thu được 3.571/3180 túi máu đạt 112,29% chỉ tiêu thành phố giao và tỷ lệ máu sạch đạt trên 97%. 

Năm 2019, các cấp Hội trên địa bàn quận đã khám bệnh, phát thuốc và tư vấn về sức khỏe cho 19.807 lượt bệnh nhân trong và ngoài địa bàn với tổng kinh phí phục vụ các hoạt động khám chữa bệnh trị giá 3.587.453.000 đồng. Hội cũng tiếp tục duy trì hoạt động tại 10 chốt sơ cấp cứu tại các khu dân cư, các điểm công cộng hay xảy ra tai nạn, đồng thời tổ chức trên 39 buổi phổ cập các kỹ năng sơ cấp cứu cho 4.702 lượt học viên tại các trường học, khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp và phối hợp cùng ngành y tế tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cúm A/H1N1, dịch sốt xuất huyết… Ngoài ra, tiếp tục hưởng ứng năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị do thành phố, quận phát động, trong  năm đã có 6.958 lượt hội viên, tình nguyện viên, thành Chữ thập đỏ tham gia các đợt tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, không lấn chiếm lòng lề đường và tham gia các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường tại một số tuyến đường trên địa bàn quận, tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác, phế liệu tại kênh Nhiêu Lộc và phối hợp cùng Trạm y tế địa phương đi phun thuốc diệt muỗi tại một số điểm trên địa bàn phường.

Dù gặp nhiều khó khăn trong công tác xây dựng quỹ, nhưng năm 2019 với nhiều cố gắng, Quận Hội và Hội CTĐ khối phường đã  vận động được trên 2,1 tỷ đồng tiền mặt và tiếp nhận một số hàng hóa trị giá trên 12 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bà Đặng THị Minh Hiếu – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh và Bà Phạm Thị Út – Phó Bí thư thường trực Quận ủy đã biểu dương những cố gắng mà cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ quận Tân Bình trong năm đã đạt được và có lời cám ơn đến các tổ chức xã hội, các vị Mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ. Các đồng chí lãnh đạo cũng có ý kiến về định hướng hoạt động của Hội năm 2020 cần phát huy hơn nữa những thế mạnh đã đạt được năm 2019 trong công tác xã hội nhân đạo, chăm sóc sức khỏe, hiến máu tình nguyện; Quận Hội chú trọng tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ cơ sở; có nhiều hình thức, biện pháp vận động quỹ xã hội nhân đạo và phải đảm bảo chăm lo đúng đối tượng, đúng mục đích và công khai, minh bạch để cho người dân nhận thấy được sự quan tâm đóng góp của Hội.

Tại Hội nghị, sau khi Quận Hội phát động thi đua, 15/15 Hội Chữ thập đỏ phường đều đề ra chỉ tiêu thực hiện năm 2020 và đăng ký với Ban thi đua Quận Hội với mục tiêu phấn đấu là tổng kết quả các hoạt động năm 2020 sẽ tăng từ 5 - 10%  so với năm 2019.

Kết thúc Hội nghị, Hội Chữ thập đỏ quận đã trao tặng 04 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho 04 cá nhân; Tặng Bặng khen TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho 3 tập thể và 12 cá nhân; Bằng khen UBND thành phố cho 29 cá nhân; Tặng giấy khen Hội Chữ thập đỏ thành phố cho 3 tập thể, 13 cá nhân; Tặng giấy khen của UBND quận cho 19 tập thể, 62 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện và 46 tập thể, 98 cá nhân nhận giấy khen của Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình trong công tác Hội. Cũng trong Hội nghị, Hội Chữ thập đỏ quận đã tuyên dương 51 gương điển hình tiên tiến thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2019 và 46 gương Hoa việc thiện năm 2019.

CTV- ĐỖ VĂN ÁNH
17
Tháng 1

HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ VỀ “CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN, QUẢN LÝ HỘI VIÊN VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG HỘI VIÊN”

Thực hiện Chương trình 12-CTr/QU, ngày 17/02/2016 của Quận ủy Tân Bình về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong giai đoạn 2015 – 2020  và nhằm củng cố và nâng cao hiệu quả công tác phát triển và quản lý hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động hội viên trên địa bàn quận, nhất là những hoạt động phát triển hội viên tại địa phương, giúp cho Ban Chấp hành Quận Hội tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân trong hoạt động tại các cơ sở Hội để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng thời qua hội nghị phát hiện nhiều mô hình hay, mới đang được Hội Chữ thập đỏ cơ sở vận dụng đạt hiệu quả để nhân rộng tại địa phương.

Vào sáng ngày 12/01/2018, Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình tổ chức Đoàn công tác xã hội kết hợp tham quan du lịch tại huyện Long Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thành phần tham gia Đoàn công tác gồm Thường trực Quận Hội, Thường trực Hội Chữ thập đỏ cơ sở gồm 39 người.

Trên hành trình của chuyến đi, Đoàn tập trung tập huấn một số nội dung về sổ sách, văn thư  và một số nội dung đề dẫn của chuyên đề. Các thành viên trong Đoàn đã thảo luận sôi nỗi và đã có 08 ý kiến đóng góp vào Đề cương phục vụ hội nghị chuyên đề “Công tác phát triển và quản lý hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động hội viên”. Trong cuộc hành trình đi chi bộ cơ quan và Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình đã đến thăm Đền thờ Liệt sĩ Võ Thị Sáu tại thị trấn Đất Đỏ. Tại đây Đoàn làm Lễ dâng hương và nghe về cuộc đời, thân thế của anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu. Tiếp tục hành trình Đoàn lên xe tiến về Long Hải, khi xe đến nơi Đoàn công tác tranh thủ thời gian để các thành viên nghỉ ngơi và vệ sinh cá nhân. Vào lúc 10 giờ Ban tổ chức chuyến đi đã tiếp tục tổ chức hội nghị chuyên đề về “công tác phát triển và quản lý hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động hội viên” năm 2018 tại nhà khách Đoàn 298 của huyện Long Hải.

Trong hội nghị, các đại biểu đã nghe 02 tham luận của Hội Chữ thập đỏ phường 15 và Hội Chữ thập đỏ phường 5 về công tác phát triển và quản lý hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động hội viên tại địa phường. Ngoài ra, Ban tổ chức tổng hợp các ý kiến của các đại biểu thảo luận trên xe, các ý kiến cũng mạnh dạn chỉ rõ những hạn chế, yếu kém cần khắc phục trong công tác phát triển và quản lý hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động hội viên được triển khai tại địa bàn dân cư. Bên cạnh đó, các hoạt động Chữ thập đỏ tại địa phương còn mang nặng tính phong trào, thời vụ, chạy theo thành tích và chưa xuyên suốt; công tác quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác Hội cũng chưa được đầu tư đúng mức; Các đại biểu cũng đã kiến nghị những giải pháp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc hiện nay, đó là cần tăng cường hơn nữa sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền tại địa phương, cụ thể là khi bổ nhiệm cán bộ làm công tác Hội cần tìm kiếm những người có kinh nghiệm vận động quần chúng nhân dân và cần quan tâm đến đời sống của đội ngũ cán bộ Hội, vì nếu người cán bộ Hội đồng lương quá thấp không đủ nuôi sống gia đình thì sẽ khó toàn tâm, toàn lực với nhiệm vụ của mình.

Qua những ý kiến đóng góp của đại biểu, ông Nguyễn Văn Vượng - Chủ tịch Quận Hội, chủ trì hội nghị đã cảm ơn những ý kiến mang tính chất xây dựng của Hội nghị, ông cũng biểu dương Hội Chữ thập đỏ cơ sở dù gặp nhiều khó khăn nhưng đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ. Thay mặt Thường trực, ông xin ghi nhận những đóng góp của Hội nghị và sẽ cùng với Ban Chấp hành Quận Hội nghiên cứu để nhân rộng những cách làm có hiệu quả từ cơ sở đến toàn hệ thống Hội và xây dựng chương trình hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương hiện nay. Kết thúc hội nghị tất cả thành viên trong Đoàn đã gửi tin nhắn ủng hộ Tết vì người nghèo năm 2018 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động.

Có thể nói, qua chuyến tham quan lần này đã giúp cho cán bộ các cấp Hội có thêm những trải nghiệm hoạt động Hội, nhóm, giao lưu và tạo sự đoàn kết gắn bó hỗ trợ nhau trong công tác.

                                                                  BTV – ĐỖ VĂN ÁNH

 

 

12
Tháng 12

PHƯỜNG 9 HỌP MẶT KỶ NIỆM 71 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM (23/11/1946-23/11/2017) VÀ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG HỘI, PHONG TRÀO HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN NĂM 2017

Lúc 14giờ 00 ngày 8/12/2017 tại Hội trường A -Ủy ban nhân dân phường 9, số 742 Lạc Long Quân phường 9, quận Tân Bình Hội Chữ thập đỏ phường 9 đã long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2017), kỷ niệm 41 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh (15/1/1977 -15/1/2018) và Tổng kết hoạt động Hội và phong trào hiến máu tình nguyện năm 2017.

          Đến dự có ông Đỗ Văn Ánh - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình; Bà Ngô Thị Thùy Trang - Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường; Bà Hồ Thị Diệp - Phó Bí Thư, Trưởng khối vận; Bà Lê Thị Kim Hoa - Đảng Ủy Viên Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường. Ông Lê Duy Quý - Đảng ủy viên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc phường; Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Đảng ủy viên, Phó chủ tịch UBND, trưởng Ban vận động hiến máu tình nguyện phường cùng các Ông, Bà là trưởng các ban ngành đoàn thể, Bí thư Chi Bộ, trưởng BĐH khu phố, trưởng Ban MT khu phố, Chi bộ Chợ, các quý vị Mạnh thường quân và 120 hội viên, tình nguyện viên, các tập thể cá nhân, Gia đình Hiến máu và các gương hiến máu tình nguyện nhiều lần trong năm 2017 đã về dự .

          Trong buổi họp mặt Hội Chữ thập đỏ phường đã ôn lại truyền thống chăng đường 71 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2017) và 41 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh (15/1/1977 -15/1/2018), đồng thời Tổng kết hoạt động Hội và phong trào hiến máu tình nguyện năm 2017 và phát động giao ước thi đua  năm 2018  cùng với các Chi Hội khu phố và Chi Hội Chợ ký kết thi đua những chỉ tiêu vận động cùng thực hiện năm 2018, phát động phong trào nuôi heo đất năm 2018.

          Tại buổi họp mặt, Hội Chữ thập đỏ phường đã khen thưởng 1 tập thể, và 3 cá nhận nhận bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong công tác Hội; cùng 9 tập thể Gia đình và 15 cá nhân  gương hiến máu tình nguyện và tri ân 8 mạnh thường quân đã tài trợ cho hoạt động xã hội nhân đạo của phường trong năm 2017.

          Trong buổi họp mặt Hội cũng đã trao 15 suất học bổng và 24 phần quà cho hội viên và bà con có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi kết thúc buổi họp mặt, lúc 15g45 tại Hội trường C Hội Chữ thập đỏ phối hợp cùng với MTTQ, Hội LHPN, ĐoànTN, Hội Liên hiệp thành niên phường tổ chức bữa ăn ngon cho người neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, trẻ khuyết tật, phụ nữ khó khăn với 120 suất ăn và 70 phần quà.  

                                                                                         CTV – PHAN THỊ THANH HƯƠNG

28
Tháng 11

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ QUẬN TÂN BÌNH TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI VÀ PHONG TRÀO HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN NĂM 2017

     Hoà chung không khí vui tươi của những tháng cuối năm với nhiều hoạt động kỷ niệm phong phú chào mừng ngày thành lâp Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình tổ chức kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2017), kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gia nhập phong trào Chữ thập đỏ, trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (04/11/1957 – 04/11/2017) đồng thời nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác Hội Chữ thập đỏ và phong trào hiến máu tình nguyện quận năm 2017, từ đó rút ra những điểm mạnh cần duy trì, nhân rộng và khắc phục những hạn chế khó khăn. Vào sáng ngày 07/12/2016, tại nhà sinh hoạt văn hóa phường 13, quận Tân Bình, Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả hoạt động Hội, phong trào vận động hiến máu tình nguyện và tuyên dương “Hoa việc thiện” quận Tân Bình năm 2017.

     Đến tham dự buổi họp mặt có ông Diệp Bá Kiệt – Ủy viên Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh, Bà Nguyễn Thị Như Tố - Giám đốc Trung tâm hiến máu thành phố hồ Chí Minh, Ông Lê Hữu Giác – Phó chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam quận Tân Bình, các thành viên Ban chấp hành Quận Hội, chuyên trách Hội cơ sở và một số tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác Hội và phong trào vận động hiến máu tình nguyện  năm 2017.

     Tại buổi lễ, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ quận ôn lại truyền thống 70 năm hình thành và phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 60 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gia nhập phong trào Chữ thập đỏ, trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Với vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, Hội đã có nhiều đóng góp tích cực trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, hoạt động tình nguyện của Hội là sợi chỉ đỏ xuyên suốt từ thời kỳ chiến tranh khi chữa bệnh cho các thương, bệnh binh cho đến thời bình với nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện được mở rộng đến toàn xã hội, đến những mảnh đời bất hạnh, khốn khó. Qua từng thời kỳ lịch sử, hoạt động nhân đạo của Hội đã được nhân lên và có thể nói rằng, nói đến hoạt động cứu trợ khẩn cấp, cứu trợ nhân đạo, tổ chức đầu tiên được nhắc đến là Hội Chữ thập đỏ bởi đó là tên gọi của một tổ chức xã hội nhân đạo mang tầm quốc tế được hình thành trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ mà trong đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một thành viên tích cực.

     Đánh giá kết quả hoạt động năm 2017, về công tác tổ chức, Hội Chữ thập đỏ quận đã thành lập thêm 01tổ chức Hội, kết nạp được 191 hội viên mới và 53 tình nguyện viên; việc củng cố chất lượng và mở rộng mạng lưới cơ sở Hội cũng được Ban Chấp hành Hội tập trung đầu tư  với nhiều giải pháp mô hình mới như: Tổ chức các hội nghị chuyên đề về vai trò và vị trí của Hội Chữ thập đỏ trong giai đoạn hiện nay, về nâng cao hiệu quả công tác hiến máu tình nguyện, đồng thời tổ chức các hội thi tìm hiểu về Chữ thập đỏ trong khối cộng đồng dân cư, trường học giúp cán bộ hội viên nắm vững hơn các kỹ năng công tác và có những dịp giao lưu học hỏi giữa các đơn vị.  

     Công tác tuyên truyền về Luật hoạt động Chữ thập đỏ Việt Nam và các giá trị nhân đạo được các cấp Hội trên địa bàn quận triển khai thực hiện đạt hiệu quả, các nội dung tuyên truyền của Hội đều gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nên nhận được sự quan tâm tạo điều kiện từ cấp ủy, chính quyền cũng như hưởng ứng của đông đảo người dân tại địa phương đối với các chương trình do Hội phát động.

     Trong công tác xã hội nhân đạo, ngoài duy trì các hoạt động thường xuyên, đột xuất như: xây dựng nhà tình thương, trợ cấp thường xuyên, đột xuất; giúp đỡ người già neo đơn; nạn nhân chất độc da cam, tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, tặng xe lăn cho người khuyết tật… Năm 2017, thực hiện chủ trương đa dạng hóa các loại hình hoạt động nhằm đạt được hiệu quả cao nhất, Hội Chữ thập đỏ quận đã vận dụng nhiều giải pháp nhằm có nguồn kinh phí phục vụ các hoạt động nhân đạo, từ thiện như duy trì phong trào nuôi heo đất tại cộng đồng dân cư, trường học; phát động cán bộ giáo viên và các em học sinh khối trường học hưởng ứng tham gia “Ngày hội thu xã hội nhân đạo”. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã triển khai tuyên truyền vận động đến các cấp ủy, chính quyền, Ban ngành, Đoàn thể và quý vị Mạnh thường quân hưởng ứng cuộc vận động của TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” với hình thức giới thiệu những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh để các đơn vị, cá nhân trợ giúp trực tiếp nên tổng trị giá hoạt động xã hội nhân đạo trong năm đã đạt trên 10 tỷ đồng (tăng 10% so với năm 2016) với 177.538 lượt người dân được Hội quan tâm, giúp đỡ.

     Dù năm nay, chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện bằng với năm 2016 và chỉ tiêu vận động người hiến máu tình nguyện hiến từ 350 - 450 phải đạt được 70% cũng như hạ tỷ lệ máu bệnh xuống còn 3%, nhưng nhờ được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, Chính quyền, Ban ngành đoàn thể và các cấp Hội trên địa bàn quận đã tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa của phong trào hiến máu, nhất là trong ngày 7/4 (ngày toàn dân hiến máu tình nguyện) nên phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được người dân nhiệt tình hưởng ứng với kết quả trong năm toàn quận đã vận động đạt 5.346/4.800 ca hiến máu, đạt 111.3%; chỉ tiêu túi máu 350 - 450ml hoàn thành 3.395/3.120 ca hiến máu, đạt 108,8%và tỷ lệ máu sạch đạt trên 97%.

     Năm 2017, các cấp Hội trên địa bàn quận đã khám bệnh, phát thuốc và tư vấn về sức khỏe cho 32.668 lượt bệnh nhân trong và ngoài địa bàn với tổng kinh phí phục vụ các hoạt động khám chữa bệnh trị giá 3.301.244.000 đồng. Hội cũng tiếp tục duy trì hoạt động tại 10 chốt sơ cấp cứu tại các khu dân cư, các điểm công cộng hay xảy ra tai nạn, đồng thời tổ chức trên 205 buổi phổ cập các kỹ năng sơ cấp cứu cho 7.058 lượt học viên tại các trường học, khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp và phối hợp cùng ngành y tế tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết… Ngoài ra, tiếp tục hưởng ứng năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị do thành phố, quận phát động, trong  năm đã có 6.137 lượt hội viên, tình nguyện viên, thành Chữ thập đỏ tham gia các đợt tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, không lấn chiếm lòng lề đường và tham gia các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường tại một số tuyến đường trên địa bàn quận, tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác, phế liệu tại kênh Nhiêu Lộc và phối hợp cùng Trạm y tế địa phương đi phun thuốc diệt muỗi tại một số điểm trên địa bàn phường.

     Dù gặp nhiều khó khăn trong công tác xây dựng quỹ, nhưng năm 2017 với nhiều cố gắng, các cấp Hội trên địa bàn quận đã  vận động được gần 2,4 tỷ đồng tiền mặt và tiếp nhận một số hàng hóa trị giá trên 13,6 tỷ đồng.

     Phát biểu tại buổi họp mặt, Ông Diệp Bá Kiệt – Ủy viên Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh ủy đã biểu dương những cố gắng mà cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ quận Tân Bình trong năm đã đạt được và có lời cám ơn đến các tổ chức xã hội, các vị Mạnh thường quân, nhà hảo tâm đã hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ. Các đồng chí lãnh đạo cũng có ý kiến về định hướng hoạt động của Hội năm 2018 cần phát huy hơn nữa những thế mạnh đã đạt được năm 2017 trong công tác xã hội nhân đạo, chăm sóc sức khỏe, hiến máu tình nguyện; Quận Hội chú trọng tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ cơ sở; có nhiều hình thức, biện pháp vận động quỹ xã hội nhân đạo và phải đảm bảo chăm lo đúng đối tượng, đúng mục đích và công khai, minh bạch để cho người dân nhận thấy được sự quan tâm đóng góp của Hội.

     Tại Hội nghị, sau khi Quận Hội phát động thi đua, 15/15 Hội Chữ thập đỏ phường đều đề ra chỉ tiêu thực hiện năm 2017 và đăng ký với Ban thi đua Quận Hội với mục tiêu phấn đấu là tổng kết quả các hoạt động năm 2018 sẽ tăng từ 5 - 10%  so với năm 2017.

     Kết thúc buổi họp mặt, Hội Chữ thập đỏ quận đã trao tặng giấy khen Hội Chữ thập đỏ thành phố cho 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2017; tặng giấy khen của UBND quận cho 14 tập thể, 55 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện và 46 tập thể, 53 cá nhân nhận được giấy khen của Hội Chữ thập đỏ quận Tân Bình trong công tác Hội.

                                                                               BTV- ĐỖ VĂN ÁNH